Giá vàng hôm nay 13-9: Thị trường bất động, vàng SJC vẫn rất cao - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục trầm lắng

Mở cửa giao dịch đầu tuần 13-9, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước không có sự đột biến so với những ngày cuối tuần. 

Vàng SJC tại TP HCM được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 56,6 triệu đồng/lượng, bán ra 57,3 triệu đồng/lượng.

Một số doanh nghiệp khác đẩy giá vàng SJC lên 56,8 triệu đồng/lượng mua vào, 57,6 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng PNJ cũng giữ nguyên ở mức 50,6 triệu đồng/lượng mua vào, 52,7 triệu đồng/lượng bán ra. 

Tương tự, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại gần như "bất động" trong vài ngày qua. Như giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K được Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết mua vào 50,5 triệu đồng/lượng, bán ra 52,6 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng trang sức được công ty SJC mua vào 50,65 triệu đồng/lượng, bán ra 51,55 triệu đồng/lượng.

Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức ở mức rất cao từ 900.000 đồng đến 2,1 triệu đồng/lượng. Với biên độ rất lớn này, người mua cầm chắc lỗ nếu có nhu cầu bán. 

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay lúc 9 giờ 15, theo giờ Việt Nam, được giao dịch ở mức 1.789 USD/ounce, tăng nhẹ khoảng 3 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước. Dù vậy, giới phân tích cho rằng ngưỡng cản 1.800 USD/ounce của giá vàng thế giới vẫn rất lớn. Đồng thời, xu hướng trong ngắn hạn của giá vàng sẽ khó tăng mạnh trở lại khi đồng USD vẫn đang mạnh lên.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 49,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 8 triệu đồng/lượng; thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia vàng Trần Thanh Hải nhận định giá vàng trong nước được giữ ở mức quá cao là vô lý khi cả thị trường gần như không mua bán, không có mãi lực để xác định mức giá giao dịch. Dù vậy, chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước sẽ khó thu hẹp bởi các công ty kinh doanh vàng đang "ôm" hàng nhiều trong suốt nhiều tháng qua nên giá bình quân hàng tồn sẽ ở mức cao do chi phí lãi vay, lương của nhân viên, tiền thuê mặt bằng…

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.113 đồng/USD, giảm 5 đồng/USD so với cuối tuần trước. Trong khi đó, giá USD ở các ngân hàng thương mại đứng yên ở mức 22.670 đồng/USD mua vào, 22.870 đồng/USD bán ra.
Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh