Vào cuối tuần, ngày 31-1, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến quanh 56,4 triệu đồng/lượng mua vào, 56,63 triệu đồng/lượng bán ra, giảm tới 220.000 đồng mỗi lượng so với sáng hôm qua, nhưng giảm khoảng 70.000 đồng/lượng nếu so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua.

Giá vàng trong nước đi xuống vào cuối tuần khi nhiều doanh nghiệp, ngân hàng thương mại nghỉ giao dịch.

Chốt tuần giao dịch, mỗi lượng vàng SJC vẫn tăng thêm khoảng 400.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Giá vàng hôm nay 31-1: Vàng SJC giảm mạnh cuối tuần, vẫn quá cao so với thế giới - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước vẫn bỏ xa giá thế giới

Biên độ chênh lệch giá mua – bán cũng được các doanh nghiệp thu hẹp xuống còn khoảng 230.000 đồng/lượng nhằm kích thích nhu cầu giao dịch trong bối cảnh thị trường đang bước vào đợt cao điểm mua sắm lớn nhất trong năm.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng lùi về 54,35 triệu đồng/lượng mua vào, 54,65 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC gần 2 triệu đồng/lượng. Cách biệt này được giãn rộng lên mức cao những ngày qua, phản ánh việc giá vàng trang sức biến động về gần với giá thế giới, trong khi vàng SJC vẫn được neo ở mức rất cao do nguồn cung hạn chế.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.848 USD/ounce, sau khi đã có thời điểm leo lên tới 1.875 USD/ounce trong phiên cuối tuần. Chốt tuần, mỗi ounce vàng giảm gần chục USD/oune so với giá đóng cửa cuối tuần trước.

Giá vàng thế giới biến động trong vùng hẹp dưới ngưỡng 1.900 USD/ounce, thậm chí giảm so với cuối tuần trước, bất chấp những dự báo cho rằng kim loại quý sẽ hồi phục và tăng mạnh.

Một số dự báo cho rằng giá vàng có thể đạt 2.300 USD/ounce vào năm nay, tiếp tục nằm trong danh sách những tài sản có mức sinh lợi cao. Hiện thị trường đang chờ đợi những động thái chính sách tiếp theo từ Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi ông chính thức nhậm chức.

Giá vàng thế giới hiện quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 51,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC trên 5 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới giảm so với cuối tuần trước thì vàng SJC lại biến động ngược, tăng cao hơn, khiến khoảng cách chênh lệch tiếp tục neo ở mức kỷ lục.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.160 đồng/USD, tăng 13 đồng/USD so với cuối tuần trước. Dù vậy, giá USD ở các ngân hàng thương mại lại quay đầu giảm mạnh. Cuối tuần, giá USD ở các ngân hàng thương mại đóng cửa ở mức 22.960 đồng/USD mua vào, 23.140 đồng/USD bán ra, giảm 20 USD đồng/USD so với cuối tuần trước.

Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh