Sáng 6-2, tức mùng 6 tháng Giêng, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục được một số tiệm vàng, doanh nghiệp giữ ở mức cao.

Giá vàng SJC được tiệm vàng Mi Hồng (TP HCM) niêm yết mua vào 62,3 triệu đồng/lượng, bán ra 63,05 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm qua nhưng vẫn tăng tới 550.000 đồng mỗi lượng so với trước kỳ nghỉ Tết.

Một số doanh nghiệp khác giao dịch vàng SJC ở mức thấp hơn 61,8 triệu đồng/lượng mua vào, 62,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng hôm nay 6-2: Nghỉ Tết, vàng SJC vẫn tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tăng mạnh đối với vàng SJC trong kỳ nghỉ Tết

Đây là mức tăng rất mạnh của giá vàng SJC trong bối cảnh thị trường nghỉ Tết, các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại chưa mở cửa giao dịch trở lại. Dù vậy, giá vàng hôm nay do một vài doanh nghiệp, cửa hàng vàng niêm yết, giao dịch theo cung cầu tại thời điểm hiện tại.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,2 triệu đồng/lượng mua vào, 53,65 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm qua và tăng 150.000 đồng/lượng so với trước kỳ nghỉ Tết.

Như vậy, giá vàng ở thị trường trong nước tiếp tục giữ ở mức rất cao, thậm chí ở vùng đỉnh lịch sử trong dịp Tết. Những năm trước, giá vàng SJC tăng và giữ ở vùng giá cao trước dịp Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) khi nhu cầu mua vàng lấy may đầu năm gia tăng.

Giá vàng hôm nay 6-2: Nghỉ Tết, vàng SJC vẫn tăng mạnh - Ảnh 2.

Trong khi đó, giá vàng hôm nay ở thị trường quốc tế đóng cửa giao dịch tuần ở mức 1.808 USD/ounce, tăng 20 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước. Đây là mức hồi phục rất mạnh sau khi kim loại quý có một tuần bị bán tháo và giảm sốc.

Dù tăng trở lại nhưng giới phân tích cho rằng giá vàng sẽ khó tăng tiếp trong những ngày tới, trong khi nhà đầu tư tỏ ra lạc quan hơn.

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco ở Phố Wall, có 17 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó chỉ 29% cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp, 35% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại cho rằng giá vàng đi ngang. Con số này cho thấy diễn biến giằng co, chưa rõ xu hướng của giá vàng hôm nay, theo góc nhìn của các chuyên gia.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 683 nhà đầu tư trả lời, trong đó 56% ý kiến cho rằng sẽ tăng tiếp, 22% nói giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang. Có điều, số lượng nhà đầu tư tham gia vào cuộc khảo sát còn thấp.

Giá vàng được kỳ vọng tăng tiếp nhưng vẫn có thể gặp những rào cản trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất cơ bản vào tháng 3 tới và bắt đầu một chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mới.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 49,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trên 13,4 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức 24K khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Tấn Nguyên