Trước đó, do ngày 7-9 nước Mỹ rơi vào ngày nghỉ lễ Lao động nên các sàn vàng tại Mỹ đóng cửa, tác động nhất định đến sức mua - bán trên thị trường. Giá vàng thế giới trong ngày này biến động với biên độ hẹp, từ 1.936 USD/ounce xuống 1.924 USD/ounce. Đến đầu ngày 8-9, vàng leo lên 1.932 USD/ounce.

Với mức giá trên, giá vàng thế giới quy đổi là 54 triệu đồng/lượng.

Số liệu thống kê cho thấy trong 5 phiên giao dịch của tuần trước (từ 31-9 đến 4-9), các tổ chức tài chính trên toàn cầu đã mua khoảng 18,6 tấn vàng. Riêng quỹ đầu tư hàng đầu thế giới SPDR Gold Shares không giao dịch 3 phiên, bán ra 2 phiên với tổng khối lượng 1,4 tấn vàng.

Đến nay, các đại gia vàng quốc tế giao dịch khá dè dặt. Có lẽ đây là nguyên nhân chủ yếu làm cho giá vàng biến động không đáng kể. Hiện tại, giới đầu tư đang dồn sự chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 10-9 tới đây. Mọi quyết định của ECB về chính sách tiền tệ sẽ tác động trực tiếp đến đồng euro, qua đó tác động đến USD và giá vàng.

Giá vàng ngày 8-9: Chưa có cơ hội đi lên, giao dịch dè dặt - Ảnh 1.

Vàng trong nước và thế giới tiếp tục đi xuống trong ngày 8-9

Giới phân tích nhận định xu hướng của giá vàng hiện rất khó đoán vì đang bị dẫn dắt bởi nhiều yếu tố, từ số liệu ca nhiễm - vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho đến dữ liệu kinh tế Mỹ và châu Âu, chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và ECB, sức khỏe của đồng USD so với nhiều đồng tiền khác…

Ở thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC hôm nay có xu hướng giảm so với hôm qua.

Lúc 8 giờ 30, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng mua vào 55,65 triệu đồng/lượng, bán ra 56,5 triệu đồng/lượng, giảm thêm khoảng 200.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Tại Hà Nội, vàng SJC được Tập đoàn DOJI giao dịch mua vào 55,85 triệu đồng/lượng, bán ra 56,35 triệu đồng/lượng.

Dù nhu cầu giao dịch trên thị trường không tăng mạnh nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục neo biên độ giá mua – bán ở mức cao, gần cả triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại vẫn được giao dịch ở mức thấp hơn nhiều so với vàng miếng SJC, quanh 53,6 triệu đồng/lượng mua vào, 54,45 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng trong nước đi xuống vào buổi sáng do ảnh hưởng từ giá thế giới. Lúc 8 giờ 30, theo giờ Việt Nam, giá vàng kim loại quý trên thị trường châu Á quay đầu giảm xuống 1.927 USD/ounce, mất khoảng 10 USD/ounce so với phiên trước.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 54 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC tới 2,4 triệu đồng/lượng.

Thy Thơ - T.Phương