Tại Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến (VOMF 2019) vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Trần Xuân Thủy, Giám đốc  Amazon Global Selling Việt Nam, đã thông tin Amazon vừa mới thành lập Công ty Amazon Global Selling Việt Nam. Đây là lần đầu tiên phía Amazon Việt Nam chính thức chia sẻ với cộng đồng marketing về Amazon Global Selling.

Đáng lưu ý, trước khi trở thành Giám đốc Amazon Global Selling Việt Nam, ông Trần Xuân Thủy đã có 8 năm gắn bó với Alibaba trong cương vị Giám đốc thị trường Việt Nam.

Chia sẻ thêm với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Xuân Thủy cho biết thực chất, Amazon đã hiện diện tại Việt Nam từ khá lâu, thông qua nhiều hoạt động phối hợp với Bộ Công Thương để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) Việt đưa hàng hóa lên nền tảng này nhằm khai thác tối đa tiềm năng xuất khẩu.

"Tuy nhiên, trước đây, mọi hoạt động của Amazon tại Việt Nam được nhân sự từ nước ngoài hỗ trợ hoạt động. Còn nay, có đội ngũ nhân sự tại chỗ làm việc chính thức cho Amazon Selling Việt Nam và tôi là người đầu tiên đứng ra xây dựng hệ thống" - ông Thủy cho biết.

Nhận định chung về lợi thế của Amazon ở thị trường thương mại điện tử Việt Nam, Giám đốc  Amazon Global Selling Việt Nam, cho rằng Amazon sẽ hỗ trợ tốt hơn cho thương hiệu của DN Việt Nam xuất khẩu.

"Alibaba từng hỗ trợ rất tốt cho DN xuất khẩu trên nền tảng của họ và hầu như mặt hàng nào của cá nhân, DN cũng có thể bán hàng trên Alibaba, kể cả nguyên liệu thô sơ. Còn trên Amazon, DN sẽ xuất khẩu sản phẩm do mình sản xuất ra với thương hiệu của mình nên giá trị cao hơn. Chưa kể, Mỹ còn là thị trường rất được DN Việt Nam quan tâm. Như vậy, hai mô hình của hai nền tảng thương mại điện tử có sự hoạt động khác nhau, không cạnh tranh trực diện với nhau" - ông Thủy phân tích.

Những điều nêu trên cũng là lý do cho việc nhiều người than thở mở tài khoản trên Amazon khá khó, dù cho phương châm của Amazon là "Lấy khách hàng làm trung tâm". "Việc kiểm soát chặt chẽ người bán một mặt bảo đảm được lòng tin cho người mua khi mua hàng trên nền tảng thương mại điện tử, một mặt bảo vệ các đối tác bán hàng chân chính trên Amazon" - đại diện Amazon xác nhận.

Phương Nhung