Tại buổi làm việc với đoàn công tác UBND TP HCM do Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn chiều 1-2, ban lãnh đạo Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết ngoài lượng thực phẩm tươi sống được chốt giữ giá 2 tháng trước và sau Tết, doanh nghiệp còn dự trữ số lượng lớn thực phẩm chế biến, đặc biệt là những mặt hàng tiêu thụ mạnh trong 2 đợt dịch Covid-19 năm 2020 như xúc xúc, đồ hộp… bảo đảm đáp ứng nhu cầu thị trường trong mọi tình huống.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Vissan, cho biết công ty đã chuẩn bị hơn 900 tỉ đồng hàng Tết, bao gồm 5.000 tấn thực phẩm chế biến và gần 3.000 tấn thực phẩm tươi sống, tăng lần lượt 10% và 5% so với Tết 2020. Đến nay, công ty đã hoàn tất khoảng 90% sản lượng thực phẩm chế biến, trong đó một số loại thực phẩm khô, hạn sử dụng dài ngày như đồ hộp được ưu tiên sản xuất trước và đã hoàn tất. Những mặt hàng có hạn sử dụng ngắn hơn như lạp xưởng, xúc xích, giò lụa… cũng đã sản xuất được trên dưới 90% kế hoạch. Từ nay đến Tết, công ty tập trung các giải pháp bảo đảm không thiếu hụt hàng hóa cục bộ; bảo đảm là hàng hóa đầy đủ, giá cả ổn định và an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Về mặt hàng thịt heo tươi sống, giá cả thị trường phụ thuộc lớn vào nguồn heo tươi sống bên ngoài nhưng Vissan đã dự báo giá heo hơi tương đối chính xác. Cách đây vài ngày, giá heo hơi tăng lên mức 83.000-85.000 đồng/kg, 2 ngày nay giảm trở lại. Công ty đang mua với giá 81.500 đồng/kg heo hơi nhưng vẫn duy trì bán thịt heo ra thị trường với giá bình ổn tính theo mức giá heo hơi 80.000 đồng/kg. Đồng thời, lên kế hoạch sẽ thực hiện giảm giá 10%-20% đối với một số mặt hàng thịt tươi sống từ ngày 29 đến mùng 5 Tết (trừ mùng 1 Tết đóng cửa ngừng hoạt động)" - ông An khẳng định.

Giữ giá hàng Tết, tăng cường cho các vùng dịch - Ảnh 1.

Công ty Vissan sẽ dự trữ tồn kho lượng xúc xích tiệt trùng tăng gấp đôi Tết 2020

Đặc biệt, Vissan đã khởi động lại các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19, liên tục đưa hàng ra thị trường cũng như tăng cường cho các vùng dịch. Chẳng hạn, nhà máy Vissan tại Hà Nội đang tích cực đưa hàng về Bắc Ninh, Hải Dương - 2 địa phương có nhiều ca mắc Covid-19 và phải cách ly tập trung hàng ngàn người. "Để tránh bị động, công ty tăng sản xuất, dự trữ mặt hàng xúc xích tiệt trùng, đồ hộp. Mọi năm, sau Tết, Vissan chỉ tồn kho khoảng 180 tấn xúc xích tiệt trùng nhưng năm nay sẽ tăng lên mức 300-350 tấn, đồ hộp cũng tăng tồn kho lên gần 3 triệu hộp" - Tổng Giám đốc Vissan thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết rất yên tâm về công tác chuẩn bị, dự trữ, cung ứng hàng hóa của Vissan, đặc biệt có tính đến khả năng cung ứng khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Theo Phó Chủ tịch TP, năm nay lượng người lao động nhập cư ở lại TP HCM ăn Tết tăng đáng kể, vì vậy trong kế hoạch kinh doanh Tết của Vissan cần tính đến bộ phận cư dân này để luôn cung cấp đủ hàng hóa thực phẩm cho nhu cầu thị trường; bám sát tâm lý người tiêu dùng để đưa ra thêm nhiều sản phẩm tiện lợi, sản phẩm tẩm ướp, chế biến sẵn… phù hợp với thị hiếu tiêu dùng hiện đại.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã thăm và làm việc tại Công ty CP Saigon Food. Tại đây, đại diện Saigon Food cũng bảo đảm sẽ không để thiếu hàng trong 9-10 ngày tới. Theo bà Nguyễn Thị Thu Trinh, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh nội địa Saigon Food, doanh nghiệp đã chuẩn bị lượng hàng cho mùa Tết tăng 30% so với Tết năm trước, bao gồm các nhóm sản phẩm bữa ăn tươi, nước dùng cô đặc và cháo tươi. Đến ngày 4-2, công ty gần như hoàn thành dự trữ khoảng 2.700 tấn hàng Tết, trong đó có 300 tấn cháo tươi. "Năm nay thị trường tiêu thụ rất chậm, tuần cuối cùng của tháng 1, công ty không đạt chỉ tiêu doanh số. Chúng tôi chỉ còn 10 ngày để bán hàng Tết, mừng là đơn hàng thực hiện trong hôm nay đã tăng khoảng 40% so với tuần trước" - bà Thu Trinh cho biết.

Bài và ảnh: Thanh Nhân