Chỉ cần vào rổ ứng dụng CH Play, App Store của hệ điều hành Android, iOS, người dân có thể tải và cài đặt ứng dụng TTQH TP HCM xuống điện thoại của mình trong vài phút. Sau đó, nhập số thửa, tọa độ hoặc sử dụng bản đồ GPS xác định vị trí, người dùng sẽ biết chi tiết thông tin của một lô đất như diện tích, chức năng… để có quyết định mua bán, đầu tư phù hợp.

Cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ

Bắt đầu đưa vào hoạt động từ năm 2017, đến nay ứng dụng đã ghi nhận hơn 400.000 lượt tải về, khoảng 6 triệu lượt cung cấp thông tin cho người dùng, trên 6.000 lượt đánh giá và được xếp hạng 4.4 sao.

Giúp dân tránh TRÁI ĐẮNG BẤT ĐỘNG SẢN - Ảnh 1.

Mô hình khu đô thị sáng tạo, tương tác cao

Giúp dân tránh TRÁI ĐẮNG BẤT ĐỘNG SẢN - Ảnh 2.

Tìm kiếm thông tin trên ứng dụng TTQH TP HCM

Vũ Chí Kiên kể không phải dễ dàng có thể xây dựng TTQH TP HCM thành ứng dụng được xếp hạng tốt như vậy trong các rổ ứng dụng. Anh cùng đội ngũ thực hiện đã đọc không sót đánh giá nào của người dùng, kể cả tích cực và tiêu cực, để hiểu được những điểm mạnh và yếu cần khắc phục. Từ đó, từng bước cải thiện ứng dụng theo hướng tiện lợi, dễ truy cập và nhiều thông tin hơn.

"Khi mới ra mắt năm 2017, ứng dụng chỉ được thể hiện dưới dạng bản đồ đơn giản, người dùng rất khó đọc thông tin, nhất là với người không rành lĩnh vực quy hoạch kiến trúc thì càng khó đọc. Cho đến nay, giao diện đã thay đổi rất nhiều, người dân có thể đọc, hiểu thông tin dễ dàng hơn. Ngoài ra, còn có phiên bản tiếng Anh cho người dùng, nhà đầu tư nước ngoài" - Vũ Chí Kiên cho biết.

Các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác công bố, công khai thông tin quy hoạch và quản lý quy hoạch trên nền tảng hệ thống thông tin Địa lý (GIS) của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, trong đó có ứng dụng TTQH TP HCM do Vũ Chí Kiên đề xuất tham gia xây dựng, ra đời nhằm thực hiện Đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025" được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 6179/QĐUBND ngày 23-11-2017. Các ứng dụng này góp phần quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

"Trước đây, người dân muốn biết thông tin về đất đai phải thông qua đường văn bản. Họ cần làm đơn yêu cầu với bản vẽ cụ thể khu đất rồi gửi tới Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoặc phòng quản lý đô thị các quận, huyện. Sau đó, phải đợi 10-20 ngày để nhận được văn bản hồi âm. Hiện nay, chỉ cần vài giây truy cập ứng dụng, người dùng có thể tìm thấy mọi thông tin cần thiết đã được công khai" - anh Kiên thông tin.

Đặt người dân vào vị trí cao nhất

Nói về ý tưởng xây dựng và theo đuổi ứng dụng cung cấp thông tin quy hoạch đất đai cho người dân, Vũ Chí Kiên cho rằng bất động sản là tài sản có giá trị lớn đi kèm với tỉ lệ rủi ro rất cao nếu đầu tư sai. Bản thân anh khi làm việc dưới địa phương cũng từng chứng kiến nhiều trường hợp người dân bị lừa đặt cọc, đóng tiền vào các lô đất không trong quy hoạch đất ở, xây dựng… Không hiếm vụ "cò" quảng cáo đất dự án với tiềm năng đầu tư lớn khiến nhiều người lao vào rồi ôm "trái đắng" khi phát hiện những "dự án ma" đó nằm trong quy hoạch đất phục vụ các mục đích khác.

"Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người dân không được tiếp cận dễ dàng với các thông tin quy hoạch chính xác. Ứng dụng TTQH TP HCM giúp người dân cập nhật, kiểm tra thông tin kịp thời trước khi bỏ ra số tiền lớn đầu tư vào bất động sản. Cách đây không lâu, một công ty bất động sản ở quận 12 rao bán đất nền nhưng thực chất thuộc quy hoạch đất cây xanh. Khách hàng đã dùng ứng dụng này để kiểm chứng rồi đưa lên mạng xã hội Facebook để cảnh báo rộng rãi cho nhiều người biết" - anh Kiên tự hào kể.

Theo anh, trên thế giới, các ứng dụng cung cấp thông tin cho người dân không còn là điều mới mẻ nhưng ở Việt Nam lại chưa phổ biến. Động lực để Vũ Chí Kiên quyết tâm theo đuổi ứng dụng này xuất phát từ nhu cầu rất lớn của người dân về thông tin quy hoạch trong khi khả năng đáp ứng của dịch vụ công trước đây chưa tốt, khiến người dân phải tốn quá nhiều thời gian, công sức khi muốn tiếp cận thông tin.

"Hai năm học thạc sĩ ở Melbourne (Úc) - thành phố đáng sống nhất thế giới khi đó, tôi cảm nhận rõ đây không phải nơi đẹp nhất, giàu nhất nhưng lại là nơi vì người dân, đặt người dân vào trung tâm để phục vụ. Đó chính là ý nghĩa quan trọng nhất của "đáng sống". Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tôi về cách tư duy cũng như mục tiêu theo đuổi khi phục vụ trong lĩnh vực quản lý công, nhất là tư duy đặt người dân vào vị trí cao nhất để phục vụ" - anh Kiên chia sẻ.

"Có người nói làm việc trong khu vực quản lý công rất khô khan. Tôi không nghĩ như vậy. Được tiếp xúc với người dân, được biết nhiều câu chuyện, nhiều vướng mắc… thật sự là công việc rất thú vị. Tôi cũng ý thức được những tác động từ chính sách quản lý của mình đến người dân là rất lớn, thậm chí liên quan đến cả số phận con người…” - Vũ Chí Kiên tâm sự.

Chưa dừng lại

Năm 2020, Vũ Chí Kiên tiếp tục là chủ nhân của sáng kiến ứng dụng phần mềm CityEngine trong xây dựng mô hình quy hoạch đô thị.

19-1

Anh cho biết trước đây các nhà quy hoạch thường sử dụng những công cụ như bản đồ 2D, bảng Microsoft Excel và biểu đồ để truyền đạt các phương án lập quy hoạch. Sau này, các công cụ và kỹ thuật 3D tuy thể hiện trực quan tốt hơn nhưng hiệu quả vẫn rất hạn chế, nhất là khi tiến hành với quy mô quy hoạch lớn hoặc yêu cầu về báo cáo thống kê, thay đổi phương án theo quá trình tiến hành.

"Vì vậy, việc phát triển một giải pháp mới có khả năng mô phỏng mô hình quy hoạch cho khu vực có quy mô lớn hàng trăm ki-lô-mét vuông với mức độ chính xác cao, đồng thời cho phép trải nghiệm không gian quy hoạch đô thị bằng các thiết bị thực tế ảo là vô cùng cần thiết" - anh Kiên lý giải.

Vũ Chí Kiên còn chỉ ra hiện nay công tác quản lý đất đô thị vẫn dựa trên các bản đồ 2D và nguồn dữ liệu phục vụ quản lý được xây dựng ở nhiều khuôn dạng, lưu trữ tại nhiều cơ quan khác nhau nên gây khó khăn cho công tác quản lý xây dựng, quản lý quy hoạch...

Việc ứng dụng công nghệ GIS 3D với ưu điểm tích hợp dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính của đối tượng, kết hợp với việc thể hiện trực quan hình ảnh của các đối tượng sẽ tạo ra cảnh quan đô thị sống động, phù hợp với thực tế, từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đô thị.

Trên cơ sở sáng kiến được Vũ Chí Kiên đề xuất, anh cùng nhóm cộng sự thuộc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc đã xác định những vấn đề cần nghiên cứu và làm chủ các kỹ thuật phần mềm mới. Từ đó, sử dụng tối ưu nền tảng cơ sở dữ liệu GIS trong quy hoạch và ứng dụng trực tiếp cho việc xây dựng mô hình không gian đô thị 3D nhằm phục vụ mục đích lập quy hoạch. Trong đó, áp dụng thử nghiệm cho 2 dự án: Sa bàn thực tế ảo ý tưởng thiết kế khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP và Điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư Bình Khánh.

Đặc biệt, mô hình mô phỏng ý tưởng thiết kế khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP trong gian trưng bày triển lãm quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP HCM, thực hiện tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu hưởng ứng phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp đã thu hút được đông đảo sự chú ý của đại biểu đến dự đại hội.

Thùy Dương