Theo một thông báo từ Grab, hãng xe công nghệ này chính thức điều chỉnh giám giá cước dịch vụ xe ôm công nghệ (GrabBike) từ ngày 24-2. Đồng thời, áp dụng một loại cước khác từng mỗi phút di chuyển. 

Cụ thể, trước đây hãng tính cước đối với GrabBike cho 2 km đầu là 12.000 đồng, mỗi km tiếp theo là 3.800 đồng. Nay hãng xe này vẫn giữ cước 2 km đầu như cũ, những km tiếp theo được giảm xuống còn 3.400 đồng/km áp dụng khu vực miền Nam và 3.500 đồng/km khu vực miền Bắc.

Thay vào đó, Grab áp dụng thêm mức cước cho mỗi phút di chuyển là 300 đồng/phút khu vực miền Nam và 350 đồng/phút khu vực miền Bắc.

Grab giảm cước xe ôm nhưng tính thêm 300-350 đồng mỗi phút di chuyển - Ảnh 1.

Nhiều hãng xe công nghệ khác chưa áp dụng cách tính cước theo phút

Theo đó, khi khách đặt xe trên ứng dụng, hệ thống của Grab sẽ tự động tính toán quãng thời gian di chuyển dựa trên số km ước tính, cũng như thời gian và tình hình giao thông để quy đổi thành tiền. Mức cước nãy không thay đổi trong suốt chuyến đi.

Một số tài xế GrabBike cho biết với cách tính  cước mới này vừa có lợi mà cũng vừa có hại cho họ. "Việc tính thêm cước theo từng phút sẽ giúp cho tài xế giải quyết được nạn kẹt đường thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm tại TP HCM. Cũng như việc giảm cước cho những km tiếp theo cũng hấp dẫn hành khách sẽ chọn dịch vụ này thường xuyên hơn" - ông Lê Minh Thắng, một GrabBike, giải thích về ưu điểm của cách tính cước mới. 

Tuy nhiên, theo GrabBike Ngô Văn Tài, khi khách hàng biết Grab cộng thêm tiền cho mỗi phút di chuyển, họ sẽ "ngại" và tính toán thiệt hơn. Vì mức cước hiện tại của GrabBike cho dù đã được giảm nhưng vẫn còn khá cao so với một số hãng xe công nghệ khác. Ngoài ra, nhiều hãng xe công nghệ khác cho đến thời điểm này vẫn chưa áp dụng hình thức cộng thêm tiền cho mỗi một phút di chuyển.

Nguyễn Hải