Công ty cổ phần ô tô Regal, đại lý của hãng Rolls-Royce (ảnh) tại Việt Nam, thuộc diện bị truy thu thuế
Công ty cổ phần ô tô Regal, đại lý của hãng Rolls-Royce (ảnh) tại Việt Nam, thuộc diện bị truy thu thuế

Trao đổi với báo chí hôm nay, ngày 28-12 về trường hợp một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô bị truy thu thuế, bà Nguyễn Thu Nhiễu, Phó cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), cho biết hiện nay có Công ty cổ phần ô tô Regal (là đại lý của hãng Rolls-Royce tại Việt Nam) và công ty Tân Thành Đô (nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar) thuộc diện bị truy thu thuế.

Trong đó, qua công tác kiểm tra sau thông quan, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Hải Phòng) đã phát hiện và xác định một số sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Regal trong việc không khai báo mối quan hệ đặc biệt, không khai báo khoản giảm giá tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan đối với 19 chiếc xe Roll- Royce… Trên cơ sở đó, cơ quan hải quan đã bác bỏ trị giá giao dịch của Công ty cổ phần ô tô Regal và truy thu số tiền thuế chênh lệch gần 50 tỉ đồng. Đến nay, công ty Regal đã thực hiện nộp 1,2 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước và đang thực hiện khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Cục Hải quan TP HCM quyết định ấn định thuế và truy thu thuế đối với Tân Thành Đô sau khi phát hiện việc khai báo trị giá hải quan thấp, giá xác định trị giá hải quan mà công ty khai báo thấp hơn giá thị trường và có sự chênh lệch với trị giá khai báo của cơ quan hải quan. Tổng số tiền truy thu là 719 tỉ đồng đối với 2 loại xe Land Rover và Jaguar mà công ty này nhập khẩu. Đến nay, Tân Thành Đô chưa nộp số tiền thuế bị truy thu vào ngân sách nhà nước và đang làm thủ tục khiếu nại lần 1. Tổng cục hiện đang làm việc với doanh nghiệp này.

Cùng với 2 doanh nghiệp nhập khẩu xe sang nói trên, công ty CP ô tô Âu Châu, nhà phân phối xe BMW được Bộ Tài chính đưa vào “tầm ngắm” và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân Tối cao xem xét khởi tố vụ án đối với những sai phạm của doanh nghiệp này trong hoạt động nhập khẩu ô tô. Hiện nay đã có hàng chục cán bộ, công chức hải quan thuộc Cục kiểm tra sau thông quan và Cục Hải quan TP HCM bị tạm đình chỉ chức vụ, công tác để làm rõ trách nhiệm liên quan.

T.Hà