Cục Hàng không Việt Nam (VN) vừa có văn bản triển khai tới các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Đã có 2 chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam - Ảnh 1.

Khách quốc tế đến Việt Nam - Ảnh: Cục Hàng không VN

Theo đó, các hãng hàng không khai thác quốc tế đi, đến Việt Nam nghiên cứu, phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành xây dựng kế hoạch, tổ chức khai thác các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đi/đến Việt Nam theo Hướng dẫn tạm thời số 4122/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gửi kế hoạch khai thác đến Cục Cục Hàng không VN trước ngày 15-11.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn bố trí đầy đủ mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan và kiểm dịch y tế đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh tại cảng hàng không, sân bay.

Các Cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về vận chuyển hành khách trong chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam. Ngoài ra, các Cảng vụ triển khai thông tin tới các hãng hàng không nước ngoài Hướng dẫn tạm thời số 4122/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để thực hiện thí điểm du lịch quốc tế hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại cảng hàng không, sân bay xử lý các sự cố phát sinh.

Cục trưởng Cục Cục Hàng không VN giao Phòng Vận tải hàng không, tiếp nhận, kiểm tra các nội dung đơn đề nghị cấp phép bay cho chuyến bay thí điểm vận chuyển khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Đồng thời kiểm tra và đối chiếu các thông tin liên quan đến tổ chức, thực hiện chuyến bay như sau: Doanh nghiệp lữ hành quốc tế tham gia chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn; Khu vực và các đơn vị cung ứng dịch vụ đón khách du lịch quốc tế do địa phương lựa chọn.

Cục cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm Hướng dẫn tạm thời về kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải hàng không trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19; báo cáo Cục Cục Hàng không VN các khó khăn, vướng mắc phát sinh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thông tin từ Cục Hàng không VN cho biết đến ngày 11-11, hai chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hoà). Chuyến từ sân bay Narita (Nhật Bản) đến sân bay Cam Ranh với 207 khách; chuyến từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) đến sân bay Cam Ranh với 222 khách.

Chuyến bay do Vietjet Air thực hiện, Công ty Tour: Nhật Minh, cơ sở lưu trú du lịch: Vinpearl.

Đây là các chuyến bay thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam tại 5 địa phương gồm: Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang.

Dương Ngọc