Ngày 4-11, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, dự thảo đề án tổ chức đón khách du lịch quốc tế đến TP HCM sử dụng "hộ chiếu vắc-xin" cuối năm 2021 và năm 2022 vừa được đưa ra lấy ý kiến các doanh nghiệp du lịch.

Theo đó, ngành du lịch TP HCM dự kiến chia làm 3 giai đoạn đón khách quốc tế trở lại. Giai đoạn 1 ngay từ tháng 12-2021 thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, khép kín thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế, qua phương tiện du lịch đường thủy tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại TP HCM. Doanh nghiệp lữ hành được phép hoạt động phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Giai đoạn 2 từ tháng 1-2022 sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, cho phép tất cả doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép phục vụ khách du lịch quốc tế đến TP HCM thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ, thông qua các phương tiện du lịch đường thủy.

TP HCM đề xuất được đón khách quốc tế từ tháng 12-2021 - Ảnh 1.

Khách quốc tế tới TP HCM trước dịch Covid-19. Ảnh: Lam Giang

Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại TP HCM trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh) và có thể bổ sung một số địa phương khác (nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế).

Giai đoạn 3 sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Như vậy, TP HCM đã xin xúc tiến nhanh việc đón khách quốc tế ngay trong năm nay, thay vì từ đầu năm 2022 như kế hoạch trước đó.

Tại Hội nghị liên kết du lịch giữa TP HCM và tỉnh Bến Tre trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 mới đây, một trong những giải pháp để kích hoạt hoạt động du lịch liên tuyến giữa TP HCM và Bến Tre được lãnh đạo UBND TP HCM đề xuất là kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế trở lại.

Theo bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP HCM, cần có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ lộ trình mở cửa đón khách quốc tế. Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho một số tỉnh, thành mở cửa đón khách quốc tế bảo đảm các tiêu chí thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cũng vừa trình Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam.

Cụ thể, với du khách đăng ký tour trên 7 ngày, sau khi được xét nghiệm âm tính trong ngày thứ 7, có thể kéo dài hành trình du lịch sang địa phương khác được phép đón khách, nhưng vẫn phải theo tour trọn gói, khép kín.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang