Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa cho biết tại nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng thiếu hàng, thu gom, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra.

Lực lượng QLTT trên cả nước đã tăng cường kiểm tra, xử lý sau phản ánh của người dân về việc nhiều cơ sở kinh doanh khẩu trang, nước sát trùng tăng giá chóng mặt, đầu cơ, trục lợi. Đến hết ngày 1-2, lực lượng này đã kiểm tra, xử lý 85 vụ trên toàn quốc, với số tiền xử phạt hơn 88 triệu đồng.

Tổng cục QLTT cũng đã báo cáo diễn biến thị trường cụ thể tại từng địa phương. Cụ thể, ở Hà Nội, dọc tuyến phố Ngọc Khánh (quận Ba Đình), các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế.

Hàng loạt địa phương cháy hàng khẩu trang, giá tăng mạnh trong dịch virus corona - Ảnh 1.

Nhiều địa phương thiếu mặt hàng khẩu trang, nước sát khuẩn do nhu cầu tăng cao trong những ngày gần đây

Tại chợ thuốc Hapulico (quận Thanh Xuân), 2 doanh nghiệp phối hợp Ban Quản lý, lực lượng QLTT và Công an tổ chức bán 17.000 hộp khẩu trang loại 50 chiếc/hộp với giá 50.000 đồng/hộp.

Dọc tuyến phố Phương Mai, nhiều cửa hàng thuốc bán các loại khẩu trang nhiều loại với giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/hộp nhưng số lượng người mua không nhiều. Tại các khu vực khác, nhiều cửa hàng thuốc vẫn bán khẩu trang y tế với giá 3.000 đồng/chiếc (150.000 đồng/hộp).

Trong khi đó tại Quảng Ninh, trên thị trường rất khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra và đang tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang (chủ yếu do thu gom để xuất sang bên kia biên giới). Hiện các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Công an và Quản lý thị trường đang xem xét phương án xử lý nhằm sớm đưa số khẩu trang này ra phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo ghi nhận của lực lượng QLTT tại Lào Cai, giá khẩu trang y tế phổ biến thông dụng ở mức 3.000 - 5.000 đồng/chiếc tăng so với trước đây là 1.000 – 3.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên số lượng hàng khẩu trang tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế không còn nhiều, chỉ còn 5-10 hộp (50 chiếc/hộp) nhiều cơ sở đã hết hàng. Một số nhà thuốc đã quy định chỉ bán 10 chiếc/người đến mua. Không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy nhau mua bán khẩu trang.

Địa bàn một số huyện vùng cao của Lào Cai như huyện Mường Khương, Si Ma Cai, mặt hàng khẩu trang y tế đã khan hiếm, các cơ sở kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế không còn hàng để cung cấp ra ngoài thị trường.

Tình trạng khan hiếm khẩu trang, số lượng còn rất ít, nhiều quầy thuốc thông báo hết hàng cũng xảy ra tại tỉnh Hòa Bình. Nguyên nhân do nhu cầu của người tiêu dùng tăng đột biến trong thời gian gần đây, trong khi nguồn cung cấp các sản phẩm rất khan hiếm.

Tương tự, tại Hải Dương, nguồn cung khẩu trang cũng hạn chế, trong khi nhu cầu tăng cao. Hầu hết các cửa hàng còn rất ít hàng để bán và được bán ra hạn chế về số lượng (5 -10 chiếc khẩu trang/1 người) và giá bán có tăng.

Theo Tổng cục QLTT, tại hầu hết các tỉnh miền Trung, nhu cầu mặt hàng khẩu trang y tế tăng cao, giá bán một số nơi tăng cao hơn trước đây. Nhiều nơi xảy ra tình trạng không đủ hàng để bán.

Đối với TP HCM, ngày 1-2, các Đội Quản lý thị trường ghi nhận sức mua mặt hàng khẩu trang y tế giảm so với ngày 31-1. Tuy nhiên, do tình hình sau Tết Nguyên Đán lượng hàng bán ra chủ yếu hàng tồn kho trước Tết nên một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh mặt hàng khẩu hàng y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít.

Riêng đối với khu vực chợ sỉ thuốc Tây tại Quận 10, tình trạng buôn bán khẩu trang vẫn diễn ra bình thường, chưa phát hiện tình trạng khan hiếm hàng. Số lượng người mua tập trung đông và lượng hàng hóa bán ra tương đối nhiều so với bình thường.

Tại các tỉnh, thành khác, Tổng cục QLTT cho biết hầu hết các quầy thuốc, cơ sở kinh doanh hàng hoá là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khoẻ dùng để phòng, chữa bệnh vẫn còn bán nhưng số lượng ít, chỉ còn từ 1 đến 2 hộp khẩu trang. Một số cơ sở đã hết hàng do sức mua tăng cao vào dịp học sinh đi học, công nhân đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

"Giá mặt hàng khẩu trang nhìn chung có tăng nhiều so với trước đây, tuy nhiên số lượng hàng tại các quầy thuốc, các cơ sở kinh doanh dụng cụ trang thiết bị y tế hiện còn rất ít, chủ yếu là bán lẻ, một số cơ sở không còn hàng để bán và cũng không nhập về thêm do không có hàng"- đại diện Tổng cục QLTT cho hay.

Minh Chiến