Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động vào khuya 6-2, rạng sáng 7-2, cho thấy hàng ngàn lượt hành khách, trong đó có rất nhiều em nhỏ, phải chờ rất lâu để lấy hành lý, đặt taxi để về nhà sau chuyến bay muộn.

Lúc 1 giờ 30 ngày 7-2, anh Nguyễn Việt (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết vừa đáp chuyến bay từ Huế vào TP HCM sau kỳ nghỉ Tết nhưng gần một giờ, anh vẫn chưa lấy được hành lý ký gửi. Không chỉ anh Việt, rất nhiều người đi cùng chuyến bay cũng chưa thể lấy hành lý để về nhà vì sân bay quá tải, khâu trả hành lý bị chậm.

Ở các chuyến bay khác cùng thời điểm, bảng điện tử thông báo giờ lấy hành lý dự kiến phải 30-40 phút. Sân bay đông nghẹt khách dù đã bắt đầu ngày mới.

Hành khách vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng 7-2 chờ lấy hành lý, gọi xe - Ảnh 1.

Chật kín khách chờ lấy hành lý rạng sáng 7-2

Nhiều gia đình có con nhỏ chờ nhận hành lý quá lâu đã nằm, ngồi vạ vật ở khu vực trước các băng chuyền. Một số người còn bị thất lạc hành lý, phải nhờ nhân viên sân bay hỗ trợ.

Theo ghi nhận, trong đêm 6-2, rạng sáng 7-2, các hãng hàng không tăng cường bay đêm trước nhu cầu của hành khách trở lại TP HCM sau kỳ nghỉ Tết tăng cao. Tại sân bay Vinh (Nghệ An), tối 6-2, bảng điện tử hiện thị nhiều chuyến bay của các hãng khởi hành vào 1 giờ, 2 giờ và 4 giờ sáng 7-2. Các sân bay khác như Nội Bài, Đà Nẵng... cũng tương tự.

Không chỉ chờ lấy hành lý lâu mà khâu đặt xe cũng khiến nhiều người mệt mỏi. Gia đình 4 người nhà anh Trần Dương (ngụ TP Thủ Đức) đáp chuyến bay từ Vinh xuống Tân Sơn Nhất, hạ cánh lúc 1 giờ sáng nay nhưng phải đến 2 giờ, nhà anh mới lấy xong hành lý ký gửi và sau đó lại xếp hàng chờ gọi xe.

"Xe hợp đồng ở sân bay "hét" giá cuốc xe từ Tân Sơn Nhất về TP Thủ Đức khoảng 12km tới 600.000 đồng, trong khi taxi truyền thống phải xếp hàng rất lâu mà không đón được, xe công nghệ giá cũng rất cao mà không có. Chờ khoảng 30 phút, chúng tôi mới đặt được xe công nghệ để về nhà với giá 325.000 đồng. Bay từ Vinh vào TP HCM chưa tới 2 tiếng đồng hồ mà mất thêm hơn 2 giờ nữa để từ sân bay về nhà" – anh Dương mệt mỏi.

Một số tài xế xe công nghệ cho biết giá cước có tăng do lượng xe khan hiếm mà nhu cầu hành khách rất đông. Nhiều người không chờ được ở sân bay đã kéo vali ra tận đầu đường Trường Sơn để đón xe về nhà khi đã qua ngày mới…

Hành khách vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng 7-2 chờ lấy hành lý, gọi xe - Ảnh 2.
Hành khách vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng 7-2 chờ lấy hành lý, gọi xe - Ảnh 3.
Hành khách vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng 7-2 chờ lấy hành lý, gọi xe - Ảnh 4.

Cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mệt nhoài

Hành khách vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng 7-2 chờ lấy hành lý, gọi xe - Ảnh 5.
Hành khách vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng 7-2 chờ lấy hành lý, gọi xe - Ảnh 6.
Hành khách vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng 7-2 chờ lấy hành lý, gọi xe - Ảnh 7.

Tại sân bay Vinh, bảng hiển thị một số chuyến bay tới TP HCM khởi hành từ 2 giờ 15, 4 giờ 30 sáng 7-2

Hành khách vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng 7-2 chờ lấy hành lý, gọi xe - Ảnh 8.

Một số chuyến bay hạ cánh lúc 1 giờ 5 nhưng giờ trả hành lý là 1 giờ 40

Hành khách vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng 7-2 chờ lấy hành lý, gọi xe - Ảnh 9.

Sau khi lấy hành lý, hành khách lại mệt mỏi chờ gọi xe với giá cước rất cao

Nhiều người vạ vật chờ lấy hành lý ở sân bay Tân Sơn Nhất lúc rạng sáng 7-2

Thái Phương thực hiện