Hiệp hội Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ngày 8-3 đã có cuộc gặp gỡ với báo chí nhằm thảo luận về việc công bố Sách Trắng lần thứ 10, chỉ số mới nhất của thị trường kinh doanh và kế hoạch hoạt động của EuroCham trong năm 2018 - năm quan trọng đánh dấu mốc 20 năm lịch sử hình thành của hiệp hội.

Hơn 50% DN thuộc EuroCham định tuyển thêm nhân lực Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Giám đốc EuroCham, ông Joaquim Torrinha (trái) và đồng chủ tịch EuroCham, ông Gellert Horvath, tại họp báo

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc EuroCham, ông Joaquim Torrinha, cho biết hơn 900 doanh nghiệp (DN) thành viên của EuroCham lạc quan với tình hình kinh doanh tại Việt Nam và môi trường đầu tư trong năm qua, so với năm ngoái có giảm 6 điểm nhưng vẫn khá lạc quan về tình hình kinh doanh trong thời gian tới.

64% DN được khảo sát cho biết lạc quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam, 10% không cảm thấy lạc quan lắm. 70% DN lạc quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Joaquim Torrinha cho rằng trong tương lai số liệu sẽ còn "tươi sáng" hơn.

Cập nhật các kế hoạch sắp tới của EuroCham, Phó Giám đốc Joaquim Torrinha cho biết hơn 50% các DN tham gia khảo sát có xu hướng tuyển thêm nhân lực của Việt Nam trong thời gian tới, 38% các DN sẽ duy trì số lượng nhân viên hiện tại.

Chỉ có 15% DN có ý định tái cấu trúc hay giảm số lượng nhân viên nhưng đây mới chỉ là ý định, không chắc chắn số liệu này sẽ trở thành hiện thực.

50-60% các DN có nguyện vọng đầu tư thêm vào Việt Nam. 36% sẽ duy trì mức đầu tư hiện tại và 5% DN có xu hướng giảm đầu tư. Nhìn chung hiện tại thì báo cáo cho thấy các chỉ số khá tốt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đồng chủ tịch EuroCham, ông Gellert Horvath, cho biết các DN có nguyện vọng đầu tư thêm vào Việt Nam là trong lĩnh vực sản xuất và dự kiến là trong những quý đầu năm 2018.

Ngày 15-3 tới, EuroCham sẽ tổ chức "Lễ công bố Sách Trắng lần thứ 10 và triển vọng Hiệp định Thương mại tự do châu Âu - Việt Nam". Sách Trắng là ấn phẩm tiêu biểu của hiệp hội nhằm tổng hợp các vấn đề và đề xuất liên quan tới mối quan hệ giao thương và đầu tư giữa châu Âu và Việt Nam.

Tin-ảnh: D.Ngọc