Hút đầu tư vào nông nghiệp sạch nhưng trừ… DN Trung Quốc

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Tại sao trong suốt một thời gian dài chúng ta vẫn chưa khắc phục được những yếu kém, tồn tại này trong ngành nông nghiệp. Và bộ trưởng cũng chưa nói rõ trách nhiệm của mình

Trong phiên chất vấn sáng nay 11-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tiếp tục nhận được các câu hỏi “nóng” thẳng thắn liên quan tới những tồn tại của ngành nông nghiệp.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) chất vấn: “Với góc độ của Bộ, theo bộ trưởng trong các khâu sản xuất nông nghiệp thì đâu là khâu yếu nhất ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp nước ta?”

Trả lời thẳng thắn câu hỏi, Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời: “Nỗi lo lớn nhất của tôi là tiêu thụ nông sản và cái khó nhất của tôi là khâu chế biến là khâu yếu nhất”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng phân trần: “Dù đã có nhiều cố gắng nhưng thực tế chúng ta ta vẫn đang phải bán sản phẩm là nguyên liệu thô có rất ít giá trị gia tăng”.

Để cải thiện điều này thời gian tới sẽ có nhiều chính sách để thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) lớn và DN FDI tham gia vào chuỗi liên kết với nông dân, đầu tư vào nông nghiệp. Vừa qua đã có Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lao, TH True milk đầu tư mạnh mẽ vào nông nghiệp, và thời gian tới sẽ thu hút mạnh mẽ hơn.

Về trách nhiệm của mình, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: “Rõ ràng chúng tôi cũng có trách nhiệm ở đây, như việc quy hoạch, chính sách phát triển nông nghiệp”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Rõ ràng chúng tôi cũng có trách nhiệm ở đây, như việc quy hoạch, chính sách phát triển nông nghiệp

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Rõ ràng chúng tôi cũng có trách nhiệm ở đây, như việc quy hoạch, chính sách phát triển nông nghiệp

Sau phần trả lời của bộ trưởng, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm chưa hài lòng và bấm nút truy vấn: “Tại sao trong suốt một thời gian dài mà chúng ta vẫn chưa khắc phục được những yếu kém, tồn tại này trong ngành nông nghiệp. Và bộ trưởng cũng chưa nói rõ trách nhiệm của mình. Xin bộ trưởng làm rõ lại”.

Đặt câu hỏi về việc nông dân không thiết tha với đất lúa, ĐB Nguyễn Thúy Hoàn (Thái Bình) băn khoăn: Chính phủ đã ban hành Nghị định 42 về giữ đất lúa để ngăn cản việc chuyển đổi đất lúa 1 cách dễ dãi sang mục đích khác. "Tôi băn khoăn, Thái Bình có còn là đất lúa nữa không? Đất lúa là di sản của dân tộc này. Đây là nguồn sống vì vậy chúng ta phải bảo vệ” - ĐB Nguyễn Thuý Hoàn tha thiết.

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Chính phủ đã có những nghị định về hỗ trợ cho nông dân. Để tạo điều kiện cho nông dân nhằm có thu nhập cao hơn, Nghị định 42 đã sửa theo hướng vẫn giữ đất lúa nhưng có thể trồng cây khác có thu nhập cao hơn. Và điều này chúng ta hoàn toàn tạo điều kiện cho nông dân.

ĐB Đỗ Văn Đương: Cần có chính sách gì để thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp sạch nhưng trừ DN Trung Quốc - Ảnh chụp qua màn hình

ĐB Đỗ Văn Đương: Cần có chính sách gì để thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp sạch nhưng trừ DN Trung Quốc - Ảnh chụp qua màn hình

ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) đặt câu hỏi về nguyên nhân chính dẫn đến DN tư nhân, FDI ít đầu tư vào nông nghiệp. “Cần có chính sách gì để thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp sạch nhưng trừ DN Trung Quốc.” - ĐB Đương thẳng thắn.

Không trả lời trực tiếp câu hỏi của ĐB liên quan đến DN Trung Quốc, tuy nhiên Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, cái chính là trong nông nghiệp của ta là ta đã chia ruộng đất cho nông dân, nông nghiệp có 10 triệu hộ. “Cái khó nhất của DN tư nhân vào là không có đất. Ta không thể thu hồi đất của cả trăm, ngàn dân có đất nhỏ lẻ để đưa cho DN. Đây là cái khó vì ta không có quỹ đất trống”.

DN đầu tư vào chế biến chậm là DN phải làm việc với hàng vạn nông dân nhỏ lẻ là rất khó. Vai trò của nông nghiệp là tạo ra các tổ hợp tác lớn để có vùng nguyên liệu để thu hút DN tham gia vào.

V.Duẩn-N.Quyết