Đây là nhận định của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và các tỉnh Đông Bắc, tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh sáng 20-11.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo 8 tỉnh Đông Bắc gồm Quảng Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp… cùng tham dự hội nghị.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá đây là hội nghị quan trọng nhằm tăng cường liên kết giữa TP với các tỉnh Đông Bắc để phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương; đồng thời, thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, tổng số du khách quốc tế đến TP chỉ đạt 1,3 triệu lượt, giảm 81% so với cùng kỳ và tổng số du khách đến 8 tỉnh Đông Bắc chỉ đạt 14,6 triệu lượt, giảm 36%. Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, có hơn 1.500 doanh nghiệp lữ hành của TP và gần 200 doanh nghiệp lữ hành của các tỉnh Đông Bắc bị tác động, phần lớn bị sụt giảm số lượng khách lẫn doanh thu, nhiều doanh nghiệp phải chuyển sang loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa.

“Kết nối tinh hoa” du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc: Cơ hội vàng kéo khách du lịch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch TP HCM và các tỉnh Đông Bắc sáng 20-11

"Liên kết đã được khẳng định là một trong những "chìa khóa" giúp ngành du lịch "như chiếc lò xo bị nén bật lên mạnh mẽ" trong trạng thái bình thường mới. Liên kết phát triển du lịch được xem là một trong những giải pháp cốt lõi để từng bước phục hồi ngành du lịch" – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

Nhằm giảm bớt tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, TP đã chủ động nâng tầm liên kết phát triển du lịch lên cấp địa phương, trong đó có 8 tỉnh vùng Đông Bắc. Từ đó, hình thành một chuỗi các hoạt động liên kết phát triển du lịch từ Bắc tới Nam để tạo nên một khối sức mạnh tổng thể từng bước đưa ngành du lịch nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn.

"Trong suốt hành trình liên kết phát triển du lịch vừa qua, TP đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và hỗ trợ của các địa phương, mở ra một giai đoạn mới - đặt nền móng cho sự hợp tác mới có tính toàn diện, lâu dài và mang lại lợi ích cho tất cả các địa phương từ kết quả liên kết phát triển du lịch" – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

“Kết nối tinh hoa” du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc: Cơ hội vàng kéo khách du lịch - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian hàng các tỉnh vùng Đông Bắc

“Kết nối tinh hoa” du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc: Cơ hội vàng kéo khách du lịch - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP HCM và 8 tỉnh Đông Bắc ký kết hợp tác, liên kết, phát triển du lịch

Tại tỉnh Quảng Ninh, số liệu ước tính đến 15-11, ngành du lịch tỉnh này đã đón 8,3 triệu lượt khách nội địa và khoảng 535.000 lượt khách quốc tế (chủ yếu trong quý I-2020).

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh, cho biết mục tiêu đón 10 triệu lượt khách đến địa phương trong năm nay có thể đạt được khi lãnh đạo tỉnh xác định trước mắt ưu tiên thu hút, kích cầu du lịch nội địa. Các doanh nghiệp Quảng Ninh đã thiết lập nhiều tour, tuyến du lịch mới và sản phẩm du lịch có mức giá ưu đãi nhằm tạo sức cạnh tranh, thu hút khách trong nước…

"Để phục hồi ngành du lịch, rất cần sự chung tay của các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên cả nước. Liên kết, hợp tác phát triển du lịch sẽ góp phần quan trọng hỗ trợ, thúc đẩy du lịch các địa phương vượt khó" - ông Nguyễn Xuân Ký chia sẻ.

“Kết nối tinh hoa” du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc: Cơ hội vàng kéo khách du lịch - Ảnh 4.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự hội nghị

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nặng nề, tàn phá ngành du lịch và làm suy yếu nguồn lực của tất cả doanh nghiệp, bà Trần Nguyện, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Sun World - Sun Group, cho rằng dù có môi trường du lịch hấp dẫn, sản phẩm, dịch vụ tốt… cũng không đủ tạo nên sức mạnh đột phá giúp hồi sinh thị trường du lịch.

"Do đó, liên kết và làm sao để thắt chặt liên kết lúc này càng trở nên cấp thiết nhằm tạo bàn đạp cho du lịch vượt bão. Sau thời gian làm mới sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và liên kết với doanh nghiệp và các địa phương, đã mang đến những tín hiệu lạc quan cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp" – bà Trần Nguyện nói.

Liên kết giúp giá tour thấp hơn 20-30%

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, nhìn nhận cơ quan quản lý du lịch của TP HCM và vùng Đông Bắc đang đẩy mạnh hợp tác, liên kết nhằm gia tăng lượng khách 2 chiều. Sau thời gian khảo sát sản phẩm, dịch vụ tại Quảng Ninh cùng các tỉnh vùng Đông Bắc, nhiều công ty du lịch bắt đầu chào bán sản phẩm mới với giá tốt hơn trước và thu hút thêm nhiều du khách.

"Cụ thể, hiện giá nhiều tour đã thấp hơn từ 20-30% so với trước đó nhờ sự hợp tác trong chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch. Thống kê sơ bộ từ tháng 8-2020 đến nay, đã có khoảng 20.000 du khách đi đến giữa TP HCM và vùng Đông Bắc. TP HCM không những muốn tăng lượng khách từ TP đến 8 tỉnh Đông Bắc mà còn muốn thu hút khách từ các địa phương đến TP, nhất là từ những tập đoàn, công ty lớn ở Quảng Ninh" - bà Nguyễn Thị Ánh Hoa kỳ vọng.

Bài: Thái Phương - Trọng Đức Ảnh: Lam Giang