Ông Nguyễn Hữu Anh, từ Phú Yên vào TP Nha Trang xem đất sau đó và đồng ý mua 2 lô ở khu vực dự án ở xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang) với giá 15 triệu đồng/m2. "Dịch bệnh khiến thị trường BĐS đóng băng nên tôi nghĩ đây là thời điểm hợp lý để mua đất nền" - ông Anh nói.

Lợi dụng tâm lý "bắt đáy" đất nền của nhà đầu tư, tình trạng phân lô bán nền trái phép ở vùng ven TP Nha Trang cũng bắt đầu nóng trở lại. Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian gần đây, một số sàn giao dịch BĐS trên địa bàn TP Nha Trang liên tục chào bán những dự án tự phong, như: Cường Thịnh Land rao bán đất dự án Cam Lâm Central Park Cam với quảng cáo "Lâm Central Park là dự án khu dân cư trong lòng thị trấn Cam Đức… trọng tâm của làn sóng BĐS tại huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa…". 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết đây chỉ là 29 lô đất của cá nhân tại thôn Bãi Giếng, thị trấn Cam Đức. Tương tự, sàn giao dịch BĐS Hưng Vượng Land chào bán đất dự án Suối Tân Diamond và Cam Lâm Future City tại khu vực huyện Câm Lâm… nhưng thực chất cũng chỉ là những lô đất được phân thành vài chục nền riêng lẻ.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, cho rằng các văn bản pháp luật đất đai hiện không có quy định riêng đối với trường hợp kinh doanh dự án phân lô bán nền (không xin phép thành lập dự án đầu tư phát triển nhà ở). Trong khi đó, tại Nghị định 43 ngày 15-5-2014 và Nghị định 01 ngày 6-1-2017 của Chính phủ thì cho phép UBND cấp tỉnh cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và đất phi nông nghiệp (để tặng cho con cái hoặc chuyển nhượng một phần cho người khác không nhằm kinh doanh BĐS). 

Chính vì vậy một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng kẽ hở này để trục lợi bằng cách tiến hành thu gom đất nông nghiệp, san lấp mặt bằng. Sau đó lợi dụng quy định hiến đất làm đường, để chia tách thửa, phân ra hàng chục đến hàng trăm lô đất rồi sử dụng nhiều chiêu trò tự vẽ và đặt tên dự án thật kêu, có vị trí đẹp gần với các siêu dự án sắp triển khai, cơ sở hạ tầng đồng bộ, lợi nhuận hấp dẫn để thuyết phục người mua.

Khánh Hòa lại nóng phân lô trái phép - Ảnh 1.

Phân lô bán nền ở huyện Diên Khánh tự phong “dự án”

Nếu tình trạng này gia tăng và kéo dài, không có phương án kiểm soát hệ quả trước mắt, sẽ gây khó khăn trong vấn đề kêu gọi, thu hút đầu tư vào địa phương. Việc triển khai phân lô bán nền không lập dự án đầu tư nhà ở cũng dẫn đến tình trạng tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị.

Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường, kịp thời tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý để bình ổn thị trường BĐS, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trên địa bàn tỉnh. 

Sở Xây dựng Khánh Hòa phải tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án BĐS, nhất là các dự án lớn do Sở Xây dựng tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Ngoài ra, Sở Xây dựng phải tăng cường quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, có giải pháp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông, gây bất ổn cho thị trường BĐS, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán BĐS, dự án BĐS... vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS.

Bài và ảnh: Kỳ Nam