xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khó có làn sóng giảm lãi suất huy động

Thái Phương

Dù cả 4 ông lớn ngân hàng (NH) thương mại nhà nước vừa đồng loạt giảm lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn nhưng nhiều NH cổ phần quy mô vừa và nhỏ cho rằng sẽ khó có làn sóng giảm lãi suất.

Ngày 27-9, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, biểu lãi suất huy động của nhiều NH cổ phần vừa và nhỏ gần như giữ nguyên. Thậm chí, với vài NH đang triển khai chương trình khuyến mãi, lãi suất tiền gửi còn nhích lên.

Chị Nguyễn Thị Nga (ngụ quận 9, TP HCM) cho biết vừa mở sổ tiết kiệm trực tuyến tại một NH cổ phần quy mô lớn có hội sở ở TP HCM, kỳ hạn 1 tháng với mức lãi suất 5,1%/năm (nếu không tham gia chương trình quà tặng, lãi suất sẽ là 4,7%/năm). Mức lãi suất này cao hơn so với mặt bằng chung của các NH thương mại khác.

Theo tổng giám đốc một NH cổ phần quy mô nhỏ tại TP HCM, lãi suất huy động ở NH của ông khá ổn định và chưa có dấu hiệu giảm. Muốn giảm lãi suất huy động cũng rất khó vì áp lực cạnh tranh với các NH khác trong việc giữ chân khách hàng.

“Gần đây, chúng tôi không điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi nhưng chi phí huy động vốn lại tăng đáng kể do phải triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi để thu hút người gửi tiền. Giữ được lãi suất tiền gửi ổn định thời điểm này đã là tốt, giảm nữa thì hơi khó” - vị tổng giám đốc này nhìn nhận.

Trước đó, NH Nhà nước cho biết từ ngày 26-9, các NH thương mại nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3% đến 0,5%/năm. Động thái điều chỉnh giảm lãi suất đầu vào là giải pháp góp phần tiết giảm chi phí để phấn đấu cắt giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Theo thống kê của NH Nhà nước, hiện mức lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên là 6%-7%/năm ngắn hạn và lãi suất cho vay trung, dài hạn phổ biến từ 9%-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực thông thường dài hạn từ 9,3%-11%/năm...

Nhiều NH cho rằng từ nay đến cuối năm, nhu cầu vốn cho nền kinh tế sẽ tăng mạnh nên các NH đang phải tăng cường huy động. Muốn thu hút tiền gửi từ người dân, các NH phải nhích lãi suất huy động hoặc áp dụng thêm nhiều chương trình khuyến mãi. Trường hợp lãi suất cho vay của các NH thương mại nhà nước giảm sẽ tạo áp lực lên các NH cổ phần phải điều chỉnh hạ lãi suất cho vay để cạnh tranh.

Tuy nhiên, theo phó tổng giám đốc một NH cổ phần quy mô lớn tại TP HCM, giảm lãi suất cho vay thời điểm này rất khó khi nhu cầu vốn bắt đầu tăng mạnh từ nay đến cuối năm. Chưa kể, lãi suất cho vay hiện có dấu hiệu nhích lên sau khi nhiều NH thương mại đã tăng lãi suất đầu vào trong mấy tháng qua. Do đó, giữ lãi suất cho vay không tăng đến cuối năm đã là một thành công của các NH nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và sẽ khó có làn sóng giảm lãi suất tiền gửi đồng loạt ở các NH vào thời điểm này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo