Ngày 24-10, tour đường sông đầu tiên sau thời gian giãn cách xã hội do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist trực tiếp khai thác đã đưa đoàn khách thương mại đang ở TP HCM tham quan Cần Giờ. Lễ đón đoàn khách đường sông đầu tiên tham quan Cần Giờ, triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TP HCM trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19 được Sở Du lịch TP HCM phối hợp Saigontourist Group tổ chức sáng cùng ngày.

Làm mới tour tuyến cũ

Anh Bùi Nam Phương (ngụ quận 3) - một trong 50 du khách đầu tiên trải nghiệm tour đường sông từ Bạch Đằng đi Cần Giờ - cho biết trước dịch, từng đi một số tour đường sông nhưng đây là lần đầu đi Cần Giờ với cảm giác mới mẻ. "Tàu cao tốc an toàn, phong cảnh 2 bên sông Sài Gòn, sông Lòng Tàu rất đẹp, đặc biệt thích hợp với những người muốn hưởng không khí mới sau nhiều tháng giãn cách. Những điểm đến ở Khu Du lịch Vàm Sát, trải nghiệm đạp xe ở ấp Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An) rất thú vị" - anh Phương cảm nhận.

Trong đoàn có cả những khách là người nước ngoài đang làm việc ở TP. Là trưởng đoàn đưa cán bộ, nhân viên khách sạn Caravelle đi tour, ông Jean Phillipe Lovotti, Tổng Quản lý khách sạn Caravelle, bày tỏ sự hào hứng khi được đi du lịch trở lại, nhất là chuyến đi bằng đường sông ngắm TP HCM từ góc nhìn khác.

"Chúng tôi quyết định đặt tour cho cán bộ, nhân viên đi du lịch sau nhiều tháng giãn cách xã hội, với kỳ vọng góp phần kích cầu du lịch, thêm gắn kết cho nhân viên và chuẩn bị mùa đón khách mới khi du lịch phục hồi" - ông Jean Phillipe Lovotti nói.

Thật ra, tour đường sông đi Cần Giờ đã được nhiều doanh nghiệp (DN) lữ hành khai thác từ năm 2017 nhưng đây là lần đầu tổ chức tour bằng tàu cao tốc Greenlines - dòng tàu cao tốc hiện đại nhất ở TP đến thời điểm này.

Anh Phạm Tấn Công, hướng dẫn viên Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho hay ấp Thiềng Liềng là "vùng xanh" trong "vùng xanh" Cần Giờ, người dân thân thiện, khung cảnh mát mẻ, thoáng đãng. Vì vậy, ngoài đến Cần Giờ bằng đường bộ như các DN du lịch đã khai thác trong thời gian qua, việc khám phá điểm đến này bằng đường sông cũng là một sự lựa chọn cho du khách sau giai đoạn giãn cách.

Với những người dân làm du lịch, được đón khách trở lại cũng là niềm vui khó tả. Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết, chủ cơ sở muối Ngọc Long Thiềng Liềng, cho biết đã có một số đoàn khách đến ấp và nhu cầu đang gia tăng trong thời gian tới.

"Nhiều người trong ấp đang đầu tư thêm sản phẩm du lịch trải nghiệm cho du khách như điểm bắt cá, đờn ca tài tử, tham quan ngọn núi Giồng Chùa khoảng 3 ha và là ngọn núi duy nhất của TP… Nếu có thêm sản phẩm, dịch vụ mới, du khách có thể ở lại qua đêm để trải nghiệm và chi tiêu nhiều hơn" - chị Bạch Tuyết kỳ vọng.

Khơi lại tiềm năng du lịch đường sông TP HCM - Ảnh 1.

TP HCM kích hoạt du lịch đường sông trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội Ảnh: Lam Giang

Tạo bứt phá cho du lịch đường thủy

Từ nhiều năm qua, TP đã xác định du lịch đường thủy là một trong những thế mạnh, tiềm năng để phát triển sản phẩm du lịch riêng. Từ trung tâm TP, dọc theo sông Sài Gòn, người dân có thể đi về miền Tây hoặc về Cần Giờ để kết nối với Vũng Tàu, hòa vào luồng giao thông đường biển…

Ngành du lịch TP đã xây dựng nhiều tuyến sản phẩm du lịch nội đô hấp dẫn, thu hút du khách như các tuyến Bạch Đằng - quận 7, Bạch Đằng - Bình Quới, Bạch Đằng - Củ Chi, ngắm hoàng hôn trên dòng Nhiêu Lộc - Thị Nghè bằng thuyền chèo… hoặc tuyến liên tỉnh Bạch Đằng - Củ Chi - Bình Dương.

Thời gian qua, lãnh đạo TP cũng chỉ đạo các sở, ngành chủ động đề ra các kế hoạch, giải pháp để xây dựng sản phẩm du lịch, hỗ trợ DN phát triển sản phẩm du lịch đường thủy. Đặc biệt, trong giai đoạn ngành du lịch TP nỗ lực khôi phục hoạt động sau giãn cách, việc đa dạng và làm mới sản phẩm du lịch để hấp dẫn du khách là đòi hỏi tất yếu đối với các DN và du khách.

Theo ghi nhận, hiện nhiều DN như Lữ hành Saigontourist, Vietravel, Lữ hành Fiditour, TST tourist… đã và đang mở bán một số sản phẩm du lịch đường sông nhằm cung cấp thêm những trải nghiệm cho du khách về hệ sinh thái rừng ngập mặn, trải nghiệm chèo kayak, đi tàu thưởng ngoạn cảnh quan sông nước, khám phá khu bảo tồn chim hoang dã, cá sấu hoa cà và đàn khỉ đuôi dài...

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết du lịch đường thủy là một trong những sản phẩm du lịch được đánh giá có sức hấp dẫn và có tiềm năng phát triển lớn. "Sở Du lịch TP kỳ vọng nhiều DN tham gia khai thác các sản phẩm du lịch đường thủy hấp dẫn, tạo tiền đề khôi phục ngành du lịch" - bà Hoa nói.

Sau chương trình tham quan đầu tiên, Sở Du lịch TP sẽ tiếp tục phối hợp các quận, huyện và DN để khai thác, xây dựng chương trình tham quan bằng đường sông đi Cần Giờ 2 ngày 1 đêm, chương trình tham quan theo hướng Bạch Đằng - Củ Chi kết nối với Bình Dương, tuyến Bạch Đằng - quận 7 - Cần Giờ… nhằm đa dạng hóa sản phẩm phục vụ du khách.

Phát biểu tại buổi chào đón đoàn khách đầu tiên của tour đường sông, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP, cho hay chương trình tham quan Bạch Đằng - Cần Giờ bằng đường sông là một sản phẩm hoàn toàn mới của du lịch TP, cũng là kết quả sự chủ động và nỗ lực của ngành du lịch, của DN nhằm khôi phục hoạt động du lịch và kinh tế trên địa bàn. Tour sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm mới, cảm nhận mới về một Cần Giờ xinh tươi và trong lành, một ấp đảo Thiềng Liềng an bình, dung dị mà không kém phần đặc sắc.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group, nói thêm tour này là một trong những hoạt động kinh doanh của hệ thống Saigontourist Group cụ thể hóa chỉ đạo của UBND TP theo kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 từ nay đến năm 2022.

Tăng cường kết nối để tạo thêm sản phẩm

Sở Du lịch TP HCM thông tin để đa dạng sản phẩm du lịch trên địa bàn, TP HCM đang làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm mở sản phẩm du lịch kết nối Cần Giờ với Vũng Tàu hoặc kết nối từ Bạch Đằng xuống Vũng Tàu, giúp du khách có thêm những trải nghiệm hấp dẫn hơn; tour kết nối giữa 2 điểm đến này. TP cũng đã phối hợp với các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên tổ chức các hội nghị kết nối du lịch nhằm hỗ trợ DN du lịch tái khởi động; đẩy mạnh liên kết du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

THÁI PHƯƠNG