Trao đổi với chúng tôi tại hội nghị “Giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học trên địa bàn thành phố” do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) TP HCM tổ chức ngày 12-5, đại diện các đơn vị sản xuất thực phẩm an toàn cho biết còn gặp nhiều khó khăn trong việc cung ứng sản phẩm vào các trường học.

Theo ông Đào Thanh Đức, Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật sản xuất HTX Nông nghiệp Phước An, nếu kết nối trực tiếp được với các trường học, giá thành rau an toàn sẽ giảm khoảng 3.000 đồng/kg so với sản phẩm đóng gói bán ở siêu thị do không tốn chi phí bao bì, chỉ đóng dạng xá và bán trực tiếp, không mất chi phí trung gian.

Tuy nhiên, hầu hết các HTX rau an toàn chưa tiếp cận được với các trường học mà thông qua các trung gian. Bản thân HTX Phước An mới tiếp cận được khoảng 10 trường học nhưng chủ yếu thông qua các cơ sở thu mua, phân phối vì nhà trường không đặt hàng riêng lẻ từng mặt hàng mà đặt trọn gói.

Đại diện các trường học xem các loại thực phẩm sạch trưng bày tại hội thảo. Ảnh: Tấn Thạnh

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ, cho biết đã chào hàng thịt heo VietGap vào một số trường học nhưng không bán được do nhà trường “trả giá” quá thấp, doanh nghiệp không có lời. Một số trường học cho biết không cần mua heo VietGap, chỉ cần giá bán bằng giá thịt heo ngoài chợ. Một số trường cũng đặt mua thịt heo Vietgap nhưng số lượng rất thấp, chỉ 1-2 kg/ngày hoặc chỉ mua vài ngày.

Các doanh nghiệp hy vọng sau buổi kết nối, các trường học sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về sản phẩm VietGap, đồng thời mời các trường học tham quan thực tế tại các cơ sở sản xuất để hiển rõ quy trình sản xuất, cùng ngồi lại với nhau tháo gỡ vướng mắc để đưa sản phẩm Vietgap vào bếp ăn nhà trường.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó giám đốc Sở NN-PTNT TP, cho biết sở vừa ký kết liên tịch với Sở y tế TP về việc tập huấn kiến thức về nhận diện sản phẩm an toàn và giới thiệu các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn đến các trường học, trước tiên là các trường mầm non. Hội nghị giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học là cầu nối bước đầu giới thiệu các địa chỉ cung ứng sản phẩm an toàn cho các trường học và cũng là dịp tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho các trường học, nhất là trường mầm non, nhóm trẻ gia đình.

Thanh Nhân