Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ về tình hình thực hiện Kết luận thanh tra số 2181 ngày 30-9-2013 về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và ý kiến chỉ đạo thực hiện Kết luận thanh tra của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 442 ngày 9-12-2013.

Theo đó, báo cáo cho biết về việc phối hợp với Bộ Tài chính trong việc rà soát khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành của ngành điện tại 6 dự án nguồn điện, Bộ Công Thương cho biết phương án xử lý cụ thể như sau:

Chi phí khấu hao của nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện, nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện được tính vào chi phí sản xuất, kinh doanh điện. Trường hợp nhà ở trực tiếp cho người lao động có thu tiền thuê thì số tiền thu được hạch toán giảm chi phí sản xuất điện.

Chi phí khấu hao của nhà đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ công nhân viên làm việc tại nhà máy điện thuê sử dụng thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN. EVN phải xác định đơn giá cho thuê nhà đúng quy định theo nguyên tắc đảm bảo đủ bù đắp chi phí khấu hao để thu hồi vốn đầu tư. Các chi phí dịch vụ quản lý, bảo dưỡng các công trình này EVN phải hạch toán riêng.

Chi phí đầu tư của các công trình phục vụ cho mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis, EVN và các đơn vị thành viên sử dụng sử dụng quỹ phúc lợi hoặc các nguồn tài trợ hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng. Trường hợp đã sử dụng nguồn vốn khác để đầu tư thì hạch toán điều chỉnh nguồn. EVN và các đơn vị thành viên quản lý, sử dụng các công trình phúc lợi theo đúng chế độ quy định và không được tính khấu hao tài sản các công trình phúc lợi này vào chi phí sản xuất kinh doanh của đơn vị. Nói cách khác, các chi phí này nằm ngoài giá điện.

Trước đó, vào năm 2013, Thanh tra Chính phủ phát hiện 6 dự án nguồn điện gồm nhiệt điện Ô Môn 1, nhiệt điện Phú Mỹ 1 và 4, nhiệt điện Nghi Sơn 1, nhiệt điện Hải Phòng 1, nhiệt điện Quảng Ninh 1 đều có hạng mục khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa. Khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa này trên thực tế được xây dựng nhà ở cho cán bộ với các loại biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… với tổng giá trị đầu tư trên 595 tỉ đồng.

Đối với khoản chi phí mua dầu khởi động, do sự cố của nhà máy điện Uông Bí mở rộng là 163 tỉ đồng, Bộ Công Thương đã có Công văn số 8560 kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các phương án xử lý tổn tại, phát sinh trong thực hiện. Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến kết luận: “Đồng ý với ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương về việc Tập đoàn phải thanh toán 163 tỉ đồng chi phí khởi động lại lò do xảy ra sự cố phải ngừng hoạt động thuộc Dự án Nhà máy nhiệt điện Uông Bí, yêu cầu EVN cùng Tổng công ty lắp máy Việt Nam rà soát, bổ sung các điều khoản của hợp đồng EPC dự án nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng để có phụ lục hợp đồng nhằm giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc liên quan đến thực hiện dự án này”.

Về phương án xử lý khoản nợ tiền điện của EVN với PVN, ngày 27-12-2013, Bộ Công Thương đã có công văn 11986 gửi EVN và PVN hướng dẫn thực hiện việc xử lý công nợ tiền điện giữa EVN và PVN.

Cụ thể, tổng số khoản tiền nợ của EVN với PVN đến cuối năm 2011 là 9.650 tỉ đồng. EVN thực hiện thanh toán cho PVN số tiền là 2.650 tỉ đồng trước 31-12-2013. Số tiền nợ 7.000 tỉ đồng còn lại chuyển thành khoản nợ vay dài hạn đối với PVN. Lãi tiền vay phát sinh của số tiền nợ 7.000 tỉ đồng được phép hạch toán vào giá thành điện hàng năm theo kỳ hạn trả nợ theo hợp đồng đã ký. Dự kiến, số nợ gốc còn phải trả 3.000 tỉ đồng EVN sẽ trả hết cho Tổng Công ty điện lực Dầu khí Việt Nam vào cuối năm 2015.

Thuỳ Dương