Ông Đinh Quang Tri cho biết lương lãnh đạo EVN không quá 36 triệu đồng/tháng

Ông Đinh Quang Tri cho biết lương lãnh đạo EVN không quá 36 triệu đồng/tháng

Sáng nay 10-1, Thanh tra Chính phủ cho biết Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đồng ý với kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, về cơ bản kết luận không có nhiều thay đổi so với các nội dung mà báo chí đã đăng tải, phản ánh trong thời gian qua.

Kết luận chỉ rõ công ty mẹ EVN đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp số tiền gần 122.000 tỉ đồng trong khi vốn điều lệ chỉ có gần 77.000 tỉ đồng, vượt vốn điều lệ trên 45.000 tỉ đồng là chưa thực hiện đúng quy định; đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán số tiền gần 2.000 tỉ đồng vượt tỷ lệ quy định; việc đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp chưa mang lại hiệu quả kinh tế.

Công ty mẹ EVN chưa cân đối được nguồn vốn để trả các khoản nợ quá hạn thanh toán, các chỉ số trên tương đối cao gây khó khăn cho công ty trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay trong những năm tiếp theo.

Kết luận thanh tra cho rằng Bộ Công Thương chưa ban hành khung giá phát điện và khung giá bán buôn điện. Việc thực hiện điều hành, quản lý thị trường điện của Bộ Công Thương, EVN có thể phù hợp với tình hình thực tế hiện nay nhưng không phù hợp với các quy định hiện hành.

Hơn nữa, vấn đề gây bức xúc trong thời gian qua là việc EVN hạch toán cả chi phí xây dựng nhà biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng có các cơ sở hạ tầng đi kèm như bể bơi, sân tennis… phục vụ mục đích sinh hoạt cho cán bộ nhân viên với tổng số tiền gần 600 tỉ đồng vào chi phí đầu tư của 6 dự án nguồn điện là chưa đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tính giá biệt thự, sân golf vào giá điện

Thanh tra Chính phủ kiến nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tính giá biệt thự, sân golf vào giá điện

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Xây dựng rà soát khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành của ngành điện cũng như đối với các dự án nhà máy, khu công nghiệp khác và có hướng dẫn cụ thể, phù hợp, báo cáo Thủ tướng trong tháng 2-2014.

Bộ Công thương phải khẩn trương ban hành khung giá phát điện và khung giá buôn bán điện theo chức năng quản lý nhà nước được giao trong Luật Điện lực.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo EVN thực hiện lộ trình thoái vốn đối với các khoản đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính của công ty mẹ và 5 tổng công ty điện lực và thực hiện Quyết định 854/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm 2011-2015, cân nhắc tính toán hiệu quả việc thực hiện lộ trình thoái vốn, không sơ hở để mọt số đối tượng trục lợi và xây dựng cơ chế phân chia tiền lương giữa các khâu (phát điện, truyền tải và phân phối) phù hợp với thực tế.

Lãnh đạo EVN lương trên 36 triệu đồng/tháng

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính đề xuất xử lý số tiền trên 8,3 tỉ đồng (gồm 3,1 tỉ đồng do thẩm định tiền lương của hội đồng thành viên, tổng giám đốc EVN năm 2010 chưa đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; 5,2 tỉ đồng do mua xe ô tô vượt định mức quy định tại EVN và EVN SPC - Tổng công ty Điện lực miền Nam).

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng EVN cho biết lương của lãnh đạo EVN dựa trên tổng quỹ lương là bao nhiêu và chia ra theo định mức quy định của Bộ Tài chính và Bộ Lao động và Thương binh xã hội duyệt. “Hội đồng thành viên của EVN chỉ có 6 người và theo quy định của Thủ tướng Chính phủ thì tiền lương không được vượt quá 36 triệu/ người/ tháng và được hưởng chênh lệch tối đa thêm 0,5% thôi. Riêng vấn đề mua ô tô vượt định mức, EVN đã thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ tài chính: Phần vượt định mức lấy phần lợi nhuận sau thuế bù lại” - ông Tri nói.

Thế Kha