Ngày 5-2, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết đang làm rõ việc các nhà thuốc tại chợ thuốc Hapulico (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đồng loạt treo biển "không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin miễn hỏi", trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) đang diễn biến phức tạp.

Cơ quan này đã phối với hợp Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã kiểm tra, ghi nhận thực tế tại chợ thuốc Hapulico vào chiều ngày 4-2. Qua đó cho thấy, các cửa hàng thuốc đều đã gỡ biển "không bán khẩu trang", trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi khách hàng hỏi mua khẩu trang thì những quầy thuốc ở đây vẫn báo hết hàng.

Làm rõ hành vi kêu gọi không bán khẩu trang trong dịch virus corona - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT kiểm tra việc các cửa hàng thuốc ở Hapulico đồng loạt treo biển "hết hàng"

Hiện lực lượng chức năng cũng đang tiến hành xác minh một số trường hợp sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin, bài viết kêu gọi các chủ cửa hàng ở chợ thuốc Hapulico không nhập, không bán khẩu trang. Cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật khi có đủ căn cứ.

Về vấn đề này, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, cho biết khẩu trang không nằm trong danh sách hàng bình ổn giá hoặc Nhà nước định giá, tuy nhiên đối với hành vi cố tình không bán hàng, găm hàng, đầu cơ trục lợi đều có thể bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật. "Lực lượng QLTT sẽ đẩy mạnh kiểm tra những trường hợp cố tình như vậy"- ông Linh cho hay.

Theo báo cáo của Tổng cục QLTT, trong ngày 4-2, lực lượng QLTT trên cả nước đã tổng kiểm tra 338 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn. Trong đó, 95/338 cửa hàng vi phạm đã bị lực lượng chức năng xử phạt 197.100.000 đồng.

Tính từ ngày 31-1 đến ngày 4-2, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 2.180 vụ; số hàng hóa tạm giữ là 466.326 chiếc khẩu trang.

Rút giấy phép nhà thuốc "găm" hàng

Ngày 4-2, Đội QLTT số 3 (TP Vinh, Nghệ An) phối hợp với ngành chức năng đã kiểm tra đột xuất, tạm giữ hàng hóa và xử phạt hành chính nhà thuốc bán khẩu trang giá gấp 5 lần giá ngày trường đối với nhà thuốc tư nhân Lan Thao (126 Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập, TP Vinh) với hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh bán khẩu trang với giá cao hơn quy định.

Cụ thể, cửa hàng này bán cho người dân 5.000 đồng/chiếc, tương đương 250.000 đồng/hộp khẩu trang nhãn hiệu USA Pro; không thực hiện niêm yết giá hàng hóa theo quy định; không xuất trình hóa đơn đầu vào các loại hàng hóa.

Tại Đắk Lắk, Cục QLTT địa phương này vừa ra quyết định xử phạt nhà thuốc Ngọc Giang (huyện Ea Kar) và nhà thuốc tây Mạnh Đức (TP Buôn Ma Thuột) tổng số tiền 60 triệu đồng về các lỗi găm hàng; không thực hiện việc mở sổ theo dõi hoạt động mua, bán thuốc.

Đặc biệt, đối với nhà thuốc tây Mạnh Đức, lực lượng chức năng đã quyết định rút giấy phép hoạt động trong 3 tháng về những hành vi vi phạm trên. Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho nhà thuốc tây Mạnh Đức có 39 hộp khẩu trang loại 50 chiếc/hộp, tuy nhiên khi người dân hỏi mua thì cơ sở này thông báo hết hàng. Cửa hàng cũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến số sản phẩm này.

Minh Chiến