Làng gói bánh chưng truyền thống ở phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Những ngày vào xuân, tại đây sản xuất hàng trăm tấn bánh chưng với chất lượng và mẫu mã rất đẹp, xuất đi các tỉnh Bắc – Nam và phục vụ nhiều bà con kiều bào ở nước ngoài.
Làng bánh chưng tạo nên một đặc trưng tại Đồng Nai
Hiện nay, làng có khoảng 30 hộ chuyên gói bánh chưng. Đây là nghề đã tồn tại từ hàng chục năm nay khi người dân phía Bắc di cư vào đây. Làng sản xuất bánh chưng quanh năm nhưng vào dịp Tết thì khối lượng công việc ngồn ngộn.
Hiện bánh chưng tại đây được nhiều công ty, đơn vị cũng như các cá nhân đặt hàng, chọn mua. Một số gia đình đã thành lập công ty chuyên sản xuất bánh chưng và đăng ký thương hiệu.
Công việc làm bánh chưng công phu và mệt nhọc, đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề. Theo các hộ dân tại đây, mỗi gia đình làm bánh đều có bí quyết, kỹ thuật riêng.
Ông Phạm Huy (80 tuổi) cho biết tuổi đã cao nhưng ông vẫn tham gia vào các công đoạn sản xuất bánh chưng cùng con cháu. "Nhiều hộ sản xuất phải điều thêm nhân công, thuê các công nhân làm cả ngày đêm để phục vụ thị trường, trong dịp tết có gia đình sản xuất hơn 50 tấn bánh…" - ông Huy nói.
Một số hình ảnh tại làng bánh chưng những ngày giáp tết do phóng viên ghi lại:
Cảnh nhộn nhịp ở các hộ gia đình tại làng bánh chưng những ngày này
Thanh niên tham gia chủ lực
Người lớn tuổi cũng hỗ trợ con cháu và truyền đạt kinh nghiệm
Phụ nữ tham gia các công đoạn nhẹ nhàng
Trẻ em cũng tham gia
Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn lá đùm
Đến các công đoạn đòi hỏi kỹ thuật
Gói bánh
Bánh sau khi nấu được vớt ra để ráo
Và sản phẩm
Bình luận (0)