Bộ sậu của Liên Kết Việt trong một sự kiện lừa đảo

"Bộ sậu" của Liên Kết Việt trong một sự kiện lừa đảo

Trả lời báo chí xung quanh hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt) sáng 8-3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho hay doanh nghiệp (DN) kinh doanh bán hàng đa cấp ngoài chịu sự giám sát của Cục Quản lý cạnh tranh (Cục QLCT) - Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, TP thì cũng như các DN khác còn phải chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan, đơn vị khác có liên quan như cơ quan thuế, cơ quan quản lý hàng hoá chuyên ngành, lực lượng quản lý thị trường….

Riêng với trường hợp Công ty Liên kết Việt, cơ quan quản lý đã giám sát, kiểm tra chặt chẽ, phát hiện nhiều sai phạm và xử lý kịp thời.

Cụ thể, ngày 15-7-2015, Cục Quản lý cạnh tranh đã phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Liên kết Việt. Qua kiểm tra đã phát hiện một số dấu hiệu ban đầu cho thấy công ty này vi phạm quy định tại Nghị định 42. Vì vậy, ngày 6-8-2015, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh đã ban hành quyết định điều tra sơ bộ đối với công ty này theo thẩm quyền. Ngày 2-10-2015, vụ việc được chuyển sang điều tra chính thức.

Căn cứ kết quả điều tra theo trình tự và thủ tục của pháp luật cạnh tranh, ngày 20-11-2015, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh ban hành Quyết định 265/QĐ-QLCT xử phạt Công ty Liên kết Việt với số tiền 570 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định của Luật Cạnh tranh và Nghị định 42.

Với câu hỏi vì sao Bộ Công Thương đã phát hiện sai phạm và phạt Công ty Liên kết Việt gần 600 triệu đồng nhưng không phát đi thông tin cảnh báo ngay tại thời điểm phát hiện sai phạm mà để công ty này tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay theo quy định tại Điều 71, Điều 72 Nghị định 116 quy định chi tiết thi hành Luật Cạnh tranh và Điều 72 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì quyết định xử phạt Công ty này không thuộc các trường hợp buộc phải công bố công khai…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: Chúng tôi rất đau xót với những mất mát và hoàn toàn thông cảm với các nạn nhân của Liên kết Việt
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: Chúng tôi rất đau xót với những mất mát và hoàn toàn thông cảm với các nạn nhân của Liên kết Việt

“Do chỉ cơ quan công an mới có đủ năng lực, thẩm quyền để điều tra xác minh hành vi lừa đảo, tại thời điểm Cục QLCT ban hành quyết định xử phạt Công ty Liên kết Việt lại chưa có kết luận cụ thể của cơ quan công an nên Cục QLCT, với chức năng và quyền hạn được pháp luật cho phép, chưa thể đưa ra các cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo của Công ty Liên kết Việt. Thẩm quyền của Bộ Công Thương chỉ dừng lại ở xử phạt vi phạm hành chính” - ông Khánh nhấn mạnh lại.

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Công Thương, nếu Chính phủ, công luận yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm thì bộ này sẽ làm. “Chúng tôi rất đau xót với những mất mát và hoàn toàn thông cảm với các nạn nhân. Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân, báo chí, khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào vi phạm Nghị định 42 thì gọi đến đường dây nóng Cục QLCT” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói.

Ông Khánh cũng phân trần thêm rằng cho đến khi Cục QLCT ra quyết định điều tra vụ việc thì không nhận được bất cứ khiếu nại nào về Công ty Liên kết Việt. Thậm chí, người tham gia hệ thống còn không hợp tác điều tra.

Th.Dương - T.Dũng