Liên quan đến vụ việc một số lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT - nay là Tổng cục QLTT) bị đề nghị xử lý kỷ thuật trong vụ việc kiểm tra Công ty Cổ phần Con Cưng, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, ngày 24-1 cho biết vẫn chưa có hình thức kỷ luật cuối cùng.

Theo kết luận trước đó của Bộ Công Thương, 2 phó cục trưởng Cục QLTT là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định về phát ngôn. Ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT (thời điểm kiểm tra Công ty Con Cưng - PV), cũng phải nhận trách nhiệm trong quản lý, chỉ đạo.

Ông Trần Hữu Linh cho biết do đang trong thời gian chờ kỷ luật nên Tổng cục QLTT vừa rồi đã không xem xét bổ nhiệm đối với các cá nhân nêu trên. Theo đó, các cá nhân này hiện đang là kiểm soát viên.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường chưa bị xử lý sau vụ Con Cưng - Ảnh 1.

Cán bộ QLTT trong đợt kiểm tra Công ty Con Cưng ở TP HCM

Trước đó vào đầu tháng 10-2018, Bộ Công Thương đã thông báo kết quả rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty Cổ phần Con Cưng của Cục QLTT và đánh giá hoạt động của đoàn kiểm tra thành lập theo Quyết định số 2611/QĐ-BCT.

Bộ Công Thương nêu rõ trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra, các công chức lãnh đạo Cục QLTT là ông Nguyễn Trọng Tín, ông Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của bộ, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa thật sự chính xác đã gây thắc mắc cho người tiêu dùng về số lượng hành vi, tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Việc này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay và rút kinh nghiệm nghiêm túc trong hoạt động công vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Quá trình rà soát, Bộ Công Thương cũng chỉ rõ về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của hai phó cục trưởng Cục QLTT, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT, đã chủ động báo cáo lãnh đạo bộ để chấn chỉnh nhưng chưa thực sự kịp thời, cần xem xét, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Từ những khuyết điểm nêu trên, Ban Cán sự Đảng bộ Công Thương thông báo Đảng ủy Bộ Công Thương về các dấu hiệu vi phạm của các đảng viên trong thực thi công vụ theo quy chế phối hợp để xem xét xử lý về Đảng đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

Bộ Công Thương cũng giao Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng. Đồng thời, giao Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo bộ tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với ông Trịnh Văn Ngọc, người đứng đầu cơ quan về trách nhiệm quản lý, chỉ đạo.

Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua, việc xử lý kỷ luật các cá nhân theo nội dung kết luận của Bộ Công Thương vẫn chưa được thực thi. Lực lượng QLTT đã được nâng cấp lên tổng cục, đang trong thời gian kiện toàn bộ máy theo quy định, trong đó công tác cán bộ rất được dư luận quan tâm.

Minh Chiến