Trong không khí trao đổi thân tình, ấm áp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP nhiệt liệt chào mừng các kiều bào.

Theo Bí thư Thành ủy, TP HCM và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp tổ chức "Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam" với phiên chính thức diễn ra vào ngày mai, 30-10. Trong khuôn khổ Hội nghị, lãnh đạo TP rất vui mừng đón tiếp, gặp gỡ quý bà con kiều bào để có những trao đổi, chia sẻ những ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy quá trình Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo TP HCM đặt hàng kiều bào góp ý phát triển kinh tế TP - Ảnh 1.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP HCM gặp gỡ các kiều bào tiêu biểu sáng 29-10 Ảnh: Hoàng Triều

"Tôi tin rằng cùng với quyết tâm của TP, mỗi tổ chức nhà nước, mỗi DN, mỗi người dân, đặc biệt là tâm huyết của quý bà con kiều bào sẽ là những nhân tố quan trọng giúp TP sớm trở thành TP đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới" - Bí thư Nguyễn Văn Nên tin tưởng.

Trao đổi với các kiều bào tiêu biểu, Bí thư Thành ủy TP nhấn mạnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan, gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ; TP HCM không tránh khỏi tác động to lớn từ bối cảnh chung đó.

Lãnh đạo TP HCM đặt hàng kiều bào góp ý phát triển kinh tế TP - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chào mừng các kiều bào tham gia buổi gặp mặt Ảnh: Hoàng Triều

Mặc dù vậy, TP vẫn nỗ lực không ngừng để bảo đảm mục tiêu kép là duy trì thành quả phòng chống dịch Covid-19 đồng thời phục hồi, phát triển kinh tế. Để thực hiện được mục tiêu kép này, nền tảng khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là chuyển đổi số.

Ngày 3-7, TP đã ban hành Quyết định số 2393 về phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số của TP (một tháng sau khi Thủ tướng phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia), thể hiện cam kết của TP là địa phương đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số của cả nước, xác định mục tiêu xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, phục vụ người dân và DN tốt nhất. TP HCM có nhiều cơ sở nền tảng để hoàn thành định vị chiến lược này, chính quyền TP cam kết thực hiện vai trò kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng DN trong công cuộc chuyển đổi số cho DN, phát triển nền kinh tế số tại TP.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong điểm qua một số kết quả và định hướng hoạt động khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo tại TP, đặc biệt là hoạt động chuyển đổi số, đồng thời khẳng định chính quyền hết sức quan tâm hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Trên cơ sở đó, người đứng đầu chính quyền TP bày tỏ mong nhận được ý kiến góp ý tâm huyết của quý bà con kiều bào nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của TP cũng như khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 và phát triển kinh tế.

Lãnh đạo TP HCM đặt hàng kiều bào góp ý phát triển kinh tế TP - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các kiều bào Ảnh: Hoàng Triều

Đáp lại mong mỏi của các vị lãnh đạo TP, các kiều bào tiêu biểu đã có những đóng góp tâm huyết, chân thành xoay quanh định hướng phát triển kinh tế TP, vấn đề thu hút đầu tư, môi trường, an sinh xã hội… Đặc biệt, nhiều kiều bào bày tỏ sự tự hào về những thành quả Việt Nam đã đạt được trong "cuộc chiến" chống Covid-19, bảo đảm tăng trưởng kinh tế dương.

Lãnh đạo TP HCM đặt hàng kiều bào góp ý phát triển kinh tế TP - Ảnh 4.

Đại diện kiều bào phát biểu ý kiến

Theo các kiều bào, thế giới đang nhìn nhận Việt Nam là một điểm đến tin cậy, an toàn; Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng cần tận dụng thời cơ này để định vị lại thương hiệu quốc gia, thương hiệu TP.

Lãnh đạo TP HCM đặt hàng kiều bào góp ý phát triển kinh tế TP - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy TP HCM tặng quà lưu niệm cho các kiều bào Ảnh: Hoàng Triều

Kết thúc buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên yêu cầu hội nghị ngày mai (30-10) tiếp tục phân tích, mổ xẻ những ý kiến góp ý của các kiều bào tiêu biểu để TP tiếp thu và biến những kiến nghị đó thành giải pháp, chương trình hành động thực tế.

Thanh Nhân