icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lãnh đạo TP HCM thoải mái ăn heo quay giữa mùa tả heo châu Phi

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH

(NLĐO) – Không tẩy chay thịt heo an toàn là cách giúp ngành chăn nuôi chống lại dịch tả heo châu Phi

Ngày 18-5, tại TP HCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức giao lưu trực tuyến "Kiểm soát, ứng xử đúng về bệnh dịch tả heo châu Phi" với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm, lãnh đạo các sở ngành TP HCM và các HTX, doanh nghiệp chăn nuôi và cung cấp thịt heo ra thị trường.

Trước khi sự kiện chính thức bắt đầu, các đại biểu đã thưởng thức món heo quay và các thực phẩm chế biến từ thịt heo (nem, chả,…) như một minh chứng về ứng xử đúng đối với bệnh dịch tả heo châu Phi. Đó là vẫn tiêu dùng thịt heo an toàn một cách bình thường, không tẩy chay thịt heo khi dịch bệnh xảy ra với điều kiện thịt heo từ nguồn hợp pháp đã qua kiểm soát của cơ quan chức năng.

Lãnh đạo TP HCM thoải mái ăn heo quay giữa mùa tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ông Phùng Đức Tiến (thứ 2 từ trái sang), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cắt heo quay tại sự kiện

Lãnh đạo TP HCM thoải mái ăn heo quay giữa mùa tả heo châu Phi - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Liêm (giữa), Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM, cắt thịt trước khi thưởng thức để kêu gọi người dân không tẩy chay thịt heo an toàn.

Lãnh đạo TP HCM thoải mái ăn heo quay giữa mùa tả heo châu Phi - Ảnh 3.

Đây là heo quay của một cơ sở nổi tiếng tại quận 5, TP HCM. Heo đưa vào lò từ nguồn hợp pháp, đã qua kiểm soát của cơ quan chức năng.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi heo vì làm heo chết 100%. Tuy nhiên, bệnh không lây sang người. 

"Cộng đồng phải ủng hộ thịt heo sạch, đó chính là cách hiệu quả nhất để loại trừ dịch và giúp cho ngành chăn nuôi hồi phục. Nếu tẩy chay thịt heo, người tiêu dùng sẽ gián tiếp làm hại ngành chăn nuôi mà cũng vẫn không bảo đảm tuyệt đối an toàn. Trong khi đó, người tiêu dùng chỉ cần mua thịt heo sạch ở nơi bán hợp pháp và nấu chín, bảo quản đúng cách, sẽ tự bảo vệ cho mình trước nhiều bệnh khác."- bà Lan khuyến cáo.

Lãnh đạo TP HCM thoải mái ăn heo quay giữa mùa tả heo châu Phi - Ảnh 4.

Tại các cuộc họp gần đây về phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi, ông Lê Thanh Liêm (bìa trái) đều chia sẻ gia đình ông vẫn ăn thịt heo hằng ngày.

Lãnh đạo TP HCM thoải mái ăn heo quay giữa mùa tả heo châu Phi - Ảnh 5.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP HCM và các sở ngành TP HCM thỏa mái dùng thịt heo quay, nem, chả,... trước khi bắt đầu sự kiện.

Thống kê của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến 18-5, cả nước có 1,48 triệu con heo mắc bệnh tả heo châu Phi thuộc 33 tỉnh thành. Đáng chú ý có 60 xã thuộc 41 huyện của 17 tỉnh đã qua 30 ngày không phát sinh heo bệnh mới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo