Những ngày trước Tết, khu hàng bán mắm ở chợ Hàn trở nên tấp nập hơn hẳn. Ở đây chỉ có khoảng 5 đến 6 gian hàng nhưng tất cả đều là các thương hiệu làm mắm nổi tiếng ở Đà Nẵng như mắm dì Cẩn, mắm Nhựt Hoàng…

Ghé vào gian hàng mắm dì Cẩn, chúng tôi nghe bà Trương Thị Thanh Minh (con gái của dì Cẩn – người lập ra thương hiệu mắm này) luôn miệng: "Mua mắm đi đâu đây, đi Sài Gòn hay là đi Mỹ".

Mắm Đà Nẵng xuất ngoại - Ảnh 1.

Quầy mắm dì Cẩn đóng gói mắm cho khách hàng để vận chuyển đi nước ngoài

Bà Minh hỏi như thế là để biết thực khách mua mắm gửi đi đâu để đóng thùng cẩn thận. Mắm mà vận chuyển sang Mỹ thì phải đóng gói nghiêm chỉnh, bọc nhiều lớp keo rồi mới bỏ vào thùng. Bà Minh cho hay, khách đến quầy mắm dì Cẩn ở chợ Hàn chủ yếu là khách du lịch và một ít người dân sống ở trung tâm Đà Nẵng. Quầy mắm của bà Minh kinh doanh trên dưới hàng chục loại mắm từ mắm nêm, mắm ruốc, mắm dưa, mắm cà cho đến các món muối dưa kiệu, dưa cà từ mắm.

"Hồi xưa thì mắm là món ăn mà chỉ người miền Trung mới ăn thôi vì vị khá mặn. Tuy nhiên bây giờ thì người miền Nam, miền Tây rồi cả người Bắc cũng sành ăn mắm Đà Nẵng rồi. Họ tới du lịch thể nào cũng không quên ghé chợ Hàn mua vài loại mắm về cất ăn dần hay làm quà" – bà Minh nói.

Mắm Đà Nẵng xuất ngoại - Ảnh 2.

Mắm dưa được bày bán ở chợ Hàn tuân thủ nghiêm ngặt khâu vệ sinh thực phẩm

Còn bà Phan Thị Kim Liên, chủ quầy mắm Nhựt Hoàng ở chợ Hàn cũng cho hay mắm Đà Nẵng đã trở nên quen thuộc với thực khách trong cả nước. Mỗi ngày bà Liên bán cả trăm hũ mắm các loại. Mắm được khách ưa chuộng nhất ở chợ Hàn là mắm nêm. "Mắm nêm được xem như mắm "đầu đàn". Khi mua về khách có thể dùng mắm nêm để chế biến ra các món mắm khác như làm mắm cà, mắm dưa…" – bà Liên cho hay.

Mắm Đà Nẵng xuất ngoại - Ảnh 3.

Mắm dưa Đà Nẵng

Chủ các quầy mắm ở chợ Hàn cho biết đặc trưng của mắm Đà Nẵng là làm từ cá biển tươi và không chất bảo quản hay chất tạo màu. "Mẹ tôi có nguyên tắc riêng khi làm mắm, cá phải là cá tươi không qua tẩm ướp. Nhà tôi ngoài bí quyết gia truyền còn phải chọn nhà cung cấp uy tín và tin tưởng, cá chúng tôi sử dụng làm mắm là cá từ biển Hội An" – bà Minh cho hay.

Chính vì nguyên tắc kỹ lưỡng khi lựa chọn nguyên liệu mà các quầy mắm ở chợ Hàn đã chiều lòng các thực khách khó tính. Nhiều người khi sang định cư tại nước ngoài vẫn không quên được hương vị đặc biệt của mắm Đà Nẵng nên thỉnh thoảng vẫn cậy người nhà ở Việt Nam mua rồi đóng thùng vận chuyển đi.

Mắm Đà Nẵng xuất ngoại - Ảnh 4.

Ở chợ Hàn có nhiều quầy bán mắm với hàng chục loại mắm khác nhau

Bà Minh cho hay quầy hàng của bà có hàng chục khách quen thường xuyên mua mắm gửi đi nước ngoài. "Có nhiều người mua gửi cho bà con sống bên đó đã lâu hay có dịp đi nước ngoài thì cầm sang. Khách mua chỉ cần nói đi đâu là tôi đóng gói đúng tiêu chuẩn lên máy bay" – bà Minh cho biết.

Gọi là đặc sản nhưng mắm Đà Nẵng có giá cả rất bình dân. Ở các quầy mắm tại chợ Hàn, hầu hết các chủ hàng đều niêm yết giá rõ ràng từng loại. Giá mỗi hũ 500gr mắm cá cơm khoảng 40 ngàn đồng, mắm ruốc khoảng 50 ngàn đồng/ hũ…

Mắm Đà Nẵng xuất ngoại - Ảnh 5.

Hộ kinh doanh mắm ở chợ Hàn mong muốn được hỗ trợ quảng bá thương hiệu để mắm Đà Nẵng vươn xa hơn trên thị trường

Bà Minh cho biết, thời gian tới một số nước sẽ siết chặt nguồn hàng thực phẩm nên có lẽ sẽ gây khó khăn cho các thương hiệu mắm Đà Nẵng khi sang nước ngoài. Tới đây, các hộ kinh doanh mắm sẽ chủ yếu cung cấp cho khách trong nước. "Chúng tôi chủ yếu kinh doanh nhỏ lẻ, dù có thương hiệu nhưng vốn ít, không có chiến lược quảng bá. Mong rằng sắp tới thành phố sẽ có kế hoạch nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh để thương hiệu mắm Đà Nẵng được vươn xa hơn" – bà Minh đề xuất.

Bài và ảnh: Bích Vân