Với đầy đủ các dụng cụ chuyên nghiệp như kềm cắt sắt, hàn gió đá, búa... chúng đã ngang nhiên cắt những két sắt đựng vàng bạc, tiền của một số cửa hàng kinh doanh vàng bạc, phòng giao dịch của ngân hàng đặt trong siêu thị.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, giám đốc siêu thị Maximark Cộng Hòa cho biết có 3 cửa hàng tại siêu thị trộm đột nhập, gồm ngân hàng Á Châu (ACB), cửa hàng nữ trang của công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và cửa hàng kinh doanh của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - Minh Khai (SJC Minh Khai).

Cửa hàng kinh doanh vàng SJC Minh Khai trong siêu thị Maximark được cho là bị mất toàn bộ tài sản và tiền bạc. Ảnh: P.Dũng
Cửa hàng kinh doanh vàng SJC Minh Khai trong siêu thị Maximark được cho là bị mất toàn bộ tài sản và tiền bạc. Ảnh: P.Dũng

Trong đó, cửa hàng của ACB và PNJ không có thiệt hại về tài sản, cửa hàng kinh doanh vàng bạc SJC có mất cắp tài sản. Hiện các bên đang làm việc để xác định mức thiệt hại cụ thể. Sau khi kiểm kê, Maximark sẽ chia sẻ thiệt hại với đối tác, cụ thể là sẽ bồi thường cho SJC.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc của ACB xác nhận bọn trộm có đột nhập vào phòng giao dịch của ngân hàng này bên trong siêu thị Maximark Cộng Hòa và lục tung phòng giao dịch, làm cho các loại giấy tờ lộn xộn nhưng không lấy được tiền bạc cũng như tài sản quí giá. Ông Toại cho biết ngoài giờ hành chính, ACB không cử bảo vệ trông coi phòng giao dịch mà giao lại cho đội bảo vệ của siêu thị nên những mất mát, thiết hại đều do siêu thị chịu trách nhiệm.

Bà Phương Thảo cho biết đến sáng nay 16-10, phòng giao dịch của ACB và cửa hàng trang sức của PNJ tại siêu thị Maximark Cộng Hòa đã mở cửa hoạt động bình thường, riêng cửa hàng SJC vẫn đang tiến hành kiểm kê tài sản và dọn dẹp lại, sau đó sẽ mở cửa hoạt động.

“Sự việc xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến khối tài sản của đối tác mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Maximark. Sau sự cố này, không chỉ Maximark Cộng Hòa mà tất cả các trung tâm thương mại, các tòa nhà cho thuê khác cũng phải rà soát lại toàn bộ để đảm bảo công tác an ninh” – bà Phương Thảo nói.

Cũng theo bà Thảo, trước nay, công tác bảo vệ của Maximark được tổ chức rất nghiêm ngặt, an ninh của tòa nhà được giao cho đội bảo vệ thuê ngoài đảm trách. Hằng ngày, sau khi hết giờ làm việc, nhân viên bảo vệ cùng quản lý các bộ phận tiến hành kiểm tra, niêm phong các gian hàng, cửa hàng bên trong. Hệ thống camera chống trộm của siêu thị được mở 24/24. Toàn bộ dữ liệu quay được từ hệ thống camera đã được bàn giao cho công an, tất cả đều đang chờ kết quả từ cơ quan điều tra.

T. Nhân - T.Thơ