Một DN top 10 xuất khẩu thủy sản tuyên bố đóng cửa

Tin mới

29/12/2014 16:40

SOUTHVINA hoạt động từ năm 2005 tại Cần Thơ chuyên nuôi trồng, chế biến xuất khẩu cá tra và hiện có trên 1.000 công nhân.

Trong hai ngày vừa qua, dư luận trong giới doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu thủy sản xôn xao trước thông tin Công ty TNHH CN thủy sản Miền Nam – SOUTHVINA (KCN Trà Nóc 2, quận Bình Thủy TP Cần Thơ) có thư điện tử gửi tới lãnh đạo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEAP) thông báo sẽ đóng cửa vào ngày 1-1-2015.

Công nhân SOUTHVINA trong xưởng sản xuất
Công nhân SOUTHVINA trong xưởng sản xuất

“Vừa qua Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo từ 1-1-2015 không cấp chứng thư cho các lô hàng xuất khẩu có độ ẩm cao hơn 83% và mạ băng nhiều hơn 10% trong khi quy định này khiến DN không thể bán được hàng vì đây là quy định mà DN thấy chưa phù hợp và nếu áp dụng cần có thời gian cũng như lộ trình để thực hiện” - trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP HCM, ông Trần Văn Quang – Chủ tịch HĐTV SOUTHVINA cho biết như trên.

Theo lý giải của ông Trần Văn Quang, DN đang chế biến sản phẩm cá tra hàm lượng ẩm 86% nếu hạ xuống 83% tăng giá thành lên trên 30% thì không khách hàng nào chấp nhận mua vì từ trước đến nay khách hàng của công ty đều mua và chấp nhận hàng lượng ẩm 86%.

Trong khi đó, một lãnh đạo SOUTHVINA thông tin là hàng lượng ẩm 86% như công ty đáng áp dụng để chế biến cá tra xuất bán cho các khách hàng trên thế giới cũng là tiêu chuẩn mà Tổ chức Lương nông thế giới và Bộ nông nghiệp Mỹ đề ra cho mặt hàng cá phi- lê đông lạnh và hàm lượng ẩm này được nhiều thị trường mà SOUTHVINA xuất hàng bán chấp nhận.

Theo tìm hiểu, SOUTHVINA hoạt động từ năm 2005 tại Cần Thơ chuyên nuôi trồng, chế biến xuất khẩu cá tra và hiện có trên 1.000 công nhân. Từ năm 2010 đến nay luôn nằm trong top 10 DN xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước và mỗi năm kim ngạch xuất khẩu đều trên 40 triệu đô-la từ mặt hàng cá tra phi- lê xuất khẩu.

Theo Gia Tuệ (Pháp luật TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI