UBND TP HCM vừa có văn bản giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng hợp báo cáo chính xác về quá trình hình thành và thay đổi theo thời gian của Thương xá Tax; chủ trương trước đây của thành phố định hướng quy hoạch và bảo tồn trung tâm thương mại này.

Đồng thời, tổng hợp ý kiến của các nhà khoa học và đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tham mưu đề xuất cụ thể việc bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax.

tax-9160-1414203311.jpg

Thương xá Tax từ ngày 25-9 đã 
ngừng hoạt động, hiện một số hạng mục phụ cận đang được tháo dỡ. Ảnh: 
Thương xá Tax.

Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một Thành Viên (SATRA) được giao làm việc lại với đơn vị tư vấn thiết kế để nghiên cứu kỹ, đề xuất cụ thể giải pháp bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax và báo cáo thông qua Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch thành phố trước khi trình UBND thành phố.

Trước đó, sau khi có thông tin Thương xá Tax sắp bị phá dỡ để xây dựng thành một trung tâm thương mại hiện đại 40 tầng, ngày 5-10, đại diện Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại TP HCM đã gửi thư các cơ quan ban ngành đề xuất một số giải pháp nhằm giúp bảo tồn một phần công trình này.

Theo nội dung thư, giải pháp được đề nghị trước tiên là giữ nguyên trạng "phần sảnh lobby chính, cùng sàn lót gạch mosaic và cầu thang chính của Thương xá Tax" để sau này "tích hợp vào phần thiết kế của tòa nhà mới sẽ được xây dựng thay thế". Còn nếu giải pháp trên không được thực hiện thì đề nghị "sẽ có một giải pháp khác để tháo dỡ, di chuyển và giữ lại các phần thiết kế (sàn khảm mosaic, lan can, tay vịn và các đầu cầu thang trạm trổ) của cầu thang và lobby sảnh chính".

Đại diện Tổng lãnh sự quán Phần Lan hứa có thể đứng ra tự thu xếp nhân công và chi phí để thực hiện giải pháp thứ hai. Sau này, các bộ phận được tháo dỡ sẽ được "tích hợp vào các công trình bảo tàng và tôn tạo khác một cách có hệ thống và chuyên nghiệp thay vì chỉ đập bỏ, chia nhỏ hay phân tán cho mỗi nơi một mẩu".

tax-9669-1414195647.jpg

Cầu thang sảnh chính của Thương xá Tax, một trong những khoản mục 
được giữ nguyên bản từ năm 1924 được đề nghị bảo tồn. Ảnh: Trung Sơn.

Tiếp đó, ngày 8-10, Bộ Văn hóa cũng có công văn đề nghị UBND TP HCM giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu để có phương án xử lý hiệu quả trong việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của Thương xá Tax và có văn bản gửi Bộ sau khi đã có phương án thống nhất.

Tại cuộc họp vào chiều 16-10 về kinh tế - xã hội TP HCM trước kỳ họp lần thứ 8 Quốc hội khóa 13, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM Trần Du Lịch cũng đề nghị UBND thành phố mời các nhà khoa học, giới trí thức góp ý về đề án phá bỏ Thương xá Tax. Lý do vì đây là một cảnh quan lịch sử, gắn liền với trụ sở UBND TP HCM và Nhà hát thành phố...

Mới đây nhất, tại cuộc họp ngày 21-10, Phó chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận thay mặt Thường trực UBND thành phố ghi nhận đề nghị của đại biểu Quốc hội và cử tri thành phố xung quanh đề án xây dựng liên quan đến Thương xá Tax. Tuy nhiên, cụ thể sẽ bảo tồn được những hạng mục gì, cách thức bảo tồn ra sao, điều chỉnh thiết kế công trình xây mới như thế nào... vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Thương xá Tax là một trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại TP HCM với diện tích 9.200 m2 nằm ngay trung tâm quận 1, tiếp giáp 3 đại lộ mua bán sầm uất và nhộn nhịp nhất thành phố là Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Pasteur.

Được xây dựng vào năm 1880, Thương xá Tax cùng với những công trình kiến trúc thời Pháp thuộc khác như Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Nhà hát lớn thành phố, Dinh toàn quyền (nay là Hội trường Thống Nhất), Dinh Xã Tây (nay là UBND TP HCM) được xem là những biểu tượng của Sài Gòn. Thông tin Thương xá Tax bị tháo dỡ để phục vụ việc thi công tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên và xây cao ốc 40 tầng đã khiến nhiều người dân Sài Gòn luyến tiếc.

Theo Trung Sơn (Vnexpress)