Ngày 12-12, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc thi hành kỷ luật một số cán bộ tại Vụ Thị trường trong nước.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, vừa qua đã có đơn tố cáo những hành vi không đúng quy định của cán bộ công chức Vụ Thị trường trong nước. Trong đơn này có 5 phần, bao gồm 2 nội dung liên quan đến công tác chính quyền, 3 nội dung liên quan đến công tác Đảng.

Về công tác Đảng uỷ, Thứ trưởng Hải cho biết phía Đảng uỷ Bộ Công Thương đang thực hiện kiểm tra. Còn lại các nội dung liên quan đến công tác chính quyền, Bộ trưởng Công Thương đã ký quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức đối với cán bộ Vụ Thị trường trong nước.

Một vụ trưởng của Bộ Công Thương bị phê bình nghiêm khắc vì cấp dưới đi nước ngoài về muộn - Ảnh 1.

Vụ trưởng Trần Duy Đông bị phê bình nghiêm khắc vì để cấp dưới đi công tá ở nước ngoài về muộn hơn khi chưa được Bộ trưởng phê duyệt bằng văn bản - Ảnh: MOIT

"Sau cuộc họp vào ngày 15-11-2019, Bộ Công Thương đã có văn bản liên quan đến xử lý kỷ luật. Theo đó, có 2 công chức Bùi Đức Điền và Phan Hữu Việt Đức chịu hình thức khiển trách"- ông Hải cho hay.

Đối với ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, căn cứ hội đồng kỷ luật, Bộ Công Thương quyết định phê bình nghiêm khắc ông Đông do vi phạm quy chế làm việc. Cụ thể, ông Trần Duy Đông bị phê bình vì để cán bộ đi công tác nước ngoài về nước muộn hơn khi chưa được Bộ trưởng phê duyệt bằng văn bản.

Trước đó, Bộ Công Thương đã công bố kết quả xác minh nội dung đơn thư phản ánh về các vấn đề tại Vụ thị trường trong nước. Kết quả xác minh cho thấy, đoàn đi công tác nước ngoài của Vụ Thị trường trong nước có 2 thành viên trong đoàn công tác trở về Việt Nam không đúng theo kế hoạch được duyệt là ông Bùi Đức Điền và ông Phan Hữu Việt Đức.

Việc 2 ông này trở về Việt Nam muộn so với kế hoạch khi chưa được Bộ Công Thương phê duyệt là không đúng quy chế làm việc của Bộ Công Thương. Trách nhiệm thuộc về ông Bùi Đức Điền và ông Phan Hữu Việt Đức.

Kết luận cũng cho rằng, Vụ trưởng Trần Duy Đông phải chịu trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu đơn vị, khi công chức của Vụ này không thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Công thương.

Minh Chiến