Theo đó, người bán khẳng định đây là hàng siêu thị bán, sau 2 ngày không bán hết nên trả về kho để nhập hàng mới, chứ không phải thịt đông lạnh nhập khẩu. Theo đó, thịt ba chỉ có giá 125.000 đồng/kg, sườn tươi:125.000 đồng/kg; mông sấn, nạc vai, nạc thăn, thịt xay có giá chung là 115.000 đồng/kg.

Cũng vì giá quá rẻ nên một số người tiêu dùng tỏ ra nghi ngại, có người suy đoán đây là thịt quá đát trong siêu thị được tuồn ra bên ngoài.

Mù mờ nguồn gốc thịt siêu thị giá siêu rẻ bán trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Thịt siêu thị được rao bán trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với Báo Người Lao Động, một số siêu thị cho biết thịt heo được bán tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi theo 2 hình thức là tự doanh và ký gửi. Với hình thức ký gửi, những nhà cung cấp lớn như Vissan, Agrifood, Anh Hoàng Thy… sẽ chủ động đặt tủ mát tại siêu thị, bố trí nhân viên kinh doanh và chịu hoàn toàn trách nhiệm về nguồn hàng, tổ chức kinh doanh, xử lý tiêu hủy hàng tồn (nếu có). Với hình thức tự doanh, siêu thị sẽ nhập heo mảnh về pha lốc, đóng vỉ hoặc để trong tủ mát bán cho khách.

Vì là mặt hàng tươi sống, hạn bảo quản ngắn trong 1 -2 ngày (nếu siêu thị có tủ đông bảo quản) nên thường đến cuối ngày, siêu thị sẽ giảm giá đến 49% cho các mặt hàng có hạn sử dụng trong ngày hoặc gần hết hạn sử dụng. Trường hợp hết hạn sử dụng mà không tiêu thụ hết sẽ giao cho công ty vệ sinh môi trường tiêu hủy theo quy định.

Với những siêu thị có kinh doanh thực phẩm chế biến nấu chín, thay vì khuyến mãi giảm giá cuối ngày để giải quyết hàng tồn, siêu thị sẽ đưa vào chế biến. Còn nếu hàng chế biến nấu chín hết hạn sử dụng cũng sẽ tiêu hủy. Quá trình tiêu thụ phải thực hiện dưới sự chứng kiến của các bên và có biên bản ghi nhận đầy đủ.

Đại diện một hệ thống siêu thị nhận định về nguồn gốc thịt heo siêu thị đang được rao bán trên mạng xã hội: "Nếu loại trừ động cơ cá nhân, có 2 khả năng đối với nguồn thịt đang rao bán trên mạng xã hội. Một là giả hàng của siêu thị để dễ bán. Hai là có tình trạng nhân viên siêu thị tuồn hàng khuyến mãi cuối ngày hoặc hàng hết hạn sử dụng ra ngoài tiêu thụ để bảo đảm chỉ tiêu doanh thu. Trường hợp này xuất phát từ việc siêu thị đó áp tỉ lệ hao hụt đối với mặt hàng thịt heo quá ít trong khi thực tế hàng tiêu thụ chậm, lượng hàng tồn phải tiêu hủy nhiều dẫn đến không đạt chỉ tiêu ban giám đốc giao".

Tuy nhiên, theo tính toán của một siêu thị đang kinh doanh thịt heo theo hình thức tự doanh, với giá heo hơi lên đến 95.000 – 100.000 đồng/kg hiện nay, tính đúng tính đủ thì giá sườn non sau khi đã giảm 49% -50% phải 140.000 đồng/kg. Vì vậy, mức giá 125.000 đồng/kg sườn non quảng cáo là "hàng siêu thị", lại gắn với thương hiệu của những nhà sản xuất lớn thì càng đặt ra nhiều nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

Trong khi đó, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, khẳng định cho đến thời điểm này C.P Việt Nam chưa có kênh phân phối hàng trên mạng. Các sản phẩm của C.P phân phối vào các kênh mua sắm siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng là theo hình thức mua đứt bán đoạn. Tức các kênh bán lẻ trên không được phép trả lại hàng. Cũng theo ông Huy, các mặt hàng thực phẩm của C.P Việt Nam đều có hạn sử dụng, tùy theo nhiệt độ bảo quản sẽ có thời gian sử dụng ít ngày hay nhiều ngày. Do đó, khi mua hàng giảm giá sốc cần phải lưu ý đến hạn sử dụng cũng như cách bảo quản có đúng kỹ thuật hay không.

Trở lại với thị trường heo hơi, theo ghi nhận của phóng viên hiện giá heo hơi giữa các miền Bắc, miền Nam, miền Trung vào thời điểm này khá tương đồng, không còn chênh lệch quá lớn như trước. Theo đó giá heo hơi hiện nay dao động từ 94.000-96.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với đầu tuần.

Nguyên nhân giá heo hơi giảm là do nguồn heo từ Lào và Campuchia được thương lái thu mua vận chuyển bằng đường bộ qua các cửa khẩu dọc theo khu vực miền Trung, miền Đông, miền Tây vào Việt Nam với số lượng khá lớn, lên tới 5.000-6.000 con mỗi ngày.

Theo thương lái, heo từ biên giới Campuchia và Lào vận chuyển vào Việt Nam phần lớn có nguồn gốc từ Thái Lan.

Mù mờ nguồn gốc thịt siêu thị giá siêu rẻ bán trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Giá hơi bắt đầu giảm

Bởi heo hơi tại Thái Lan hiện có mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 52.000-53.000 đồng/kg, không bị nhiễm bệnh. Sau khi trừ đi chi phí vận chuyển, hao hụt chỉ khoảng 15.000 đồng/kg, thương lái lãi khoảng 25.000 đồng/kg, tương đương 2,5 triệu đồng/con.

Về nguồn heo hơi từ các công ty chăn nuôi, giá đang dao động từ 80.000 - 82.000 đồng/kg, cao hơn mức cam kết với Chính phủ là 70.000 đồng/kg nhưng lại thấp hơn khá nhiều so với các trại chăn nuôi nhỏ lẻ. Cụ thể, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CP) công bố giá bán heo hơi ngày 3-6 là 81.000 đồng/kg, CJ và Japfa 82.000 đồng/kg và Emivest 80.000 đồng/kg.

Thanh Nhân - Nguyễn Hải