Ngoài việc sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm thì hiện nay, mua hàng thông qua các công ty tài chính (CTTC) đang là giải pháp hiệu quả vì chỉ cần CMND và hộ khẩu là có thể vay trả góp và nhận ngay món đồ. Không chỉ vậy, nhân viên của các CTTC có mặt ở hầu hết siêu thị điện máy lớn nên người tiêu dùng cũng có thể mua hàng trả góp bất kỳ thời gian nào, bất kỳ cửa hàng nào.

Thủ tục vay mua hàng trả góp hiện khá đơn giản

Các CTTC cũng có những chương trình ưu đãi hợp tác cùng các nhà sản xuất và nhà bán lẻ. Có thể kể đến là các chương trình cho vay lãi suất 0%. Home Credit là công ty đầu tiên tung ra các sản phẩm cho vay trả góp lãi suất 0%, từ tháng 4-2015. “Đến nay, chỉ sau hơn 1 năm, có đến 65% khách hàng vay trả góp mua hàng điện máy gia dụng, điện thoại của Home Credit được vay lãi suất 0%” - ông Ivo Slanina, Giám đốc kinh doanh của Home Credit, cho biết.

Không chỉ vậy, chỉ trong hơn 1 năm, doanh số cho vay mặt hàng điện máy gia dụng, điện tử của Home Credit đã tăng gấp 3 lần.

Như vậy, với những người đang cần mua hàng nhưng chưa đủ tiền, thay vì mỗi tháng để dành một ít đến cuối năm mới mua, nhiều khi đến lúc đủ tiền thì món hàng mình yêu thích đã bị bán hết, cách kinh tế hơn là vay trả góp qua ngân hàng, qua CTTC. Cùng là mỗi tháng góp một ít tiền nhưng mua trả góp sẽ có món hàng để sử dụng ngay.

Bài và ảnh: Thủy Triều