Trả lời báo chí mới đây, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, lạc quan cho rằng Việt Nam có triển vọng trở thành trung tâm trung chuyển cho khách từ các nước đến Triều Tiên thuận tiện hơn khi vào tháng 3 này, cơ quan du lịch Triều Tiên sẽ sang Hà Nội để bàn về hướng hợp tác.

Tín hiệu tốt

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng Giám đốc Hanoi Redtours, cho biết sự kiện Việt Nam là chủ nhà tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể coi là một bảo đảm "bằng vàng" khi quảng bá sản phẩm du lịch hội nghị, hội thảo (MICE) cho các tổ chức toàn cầu.

Nắm bắt cơ hội vàng - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng bán áo thun in hình Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên trên đường phố Hà Nội Ảnh: HOÀNG TRIỀU

"Chúng tôi sẽ sử dụng những khách sạn, địa điểm diễn ra các sự kiện chính thức hoặc không chính thức của 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên trong các sản phẩm của mình để giới thiệu với các đối tác thời gian tới" - ông Hoan cho hay, đồng thời kỳ vọng sẽ có những đột phá lớn cho cả ngành du lịch nói chung cũng như các doanh nghiệp du lịch sau hội nghị thượng đỉnh nói riêng.

Cùng quan điểm, bà Đoàn Thanh Trà, Giám đốc tiếp thị - truyền thông của Saigontourist, nhận định việc các hãng hàng không Việt Nam ký kết các hợp đồng mua máy bay của Mỹ bên lề hội nghị, tạo cơ hội mở các đường bay thẳng đến nhiều nơi trên thế giới là cú hích cho du lịch Việt Nam. Trong tương lai gần, lữ hành Saigontourist sẽ liên kết với các đối tác du lịch, hãng hàng không nước ngoài để tạo ra những sản phẩm du lịch với giá cạnh tranh nhất.

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, khẳng định không thể bỏ qua cơ hội lịch sử này. Hanoitourist đã đưa ra một kế hoạch xúc tiến quảng bá gắn liền với Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở các thị trường mà doanh nghiệp này đang hướng đến là Mỹ, Nhật Bản, Úc và Triều Tiên… "Khách hàng từ thị trường Mỹ của chúng tôi năm 2018 tăng trưởng tốt và năm nay hứa hẹn sẽ tốt hơn nhiều nhờ sự kiện đặc biệt này" - ông Thắng chia sẻ.

Đua nhau khai thác tour Triều Tiên

Nhân dịp này, các công ty lữ hành đua nhau mời chào tour du lịch Triều Tiên với giá cả rất cạnh tranh. Hanoi Redtours đưa ra gói ưu đãi giảm ngay 2 triệu đồng khi đăng ký tour Triều Tiên cho du khách đã từng đi Mỹ; đồng thời tổ chức cuộc thi tìm hiểu về văn hóa, đất nước Triều Tiên với cơ hội trúng thưởng tour du lịch miễn phí 5 ngày giá trọn gói 33,9 triệu đồng.

Hiện Vietravel đang mở bán tour Triều Tiên (5 ngày) với giá từ 35,59 triệu đồng/khách, đưa khách tham quan đài tưởng niệm Mansudae: nơi đặt tượng đồng 2 vị cố lãnh tụ Kim ll-sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-il (Kim Chính Nhật); khu vực phi quân sự Triều Tiên (DMZ); chùa cổ Pohyon; lăng mộ Cung Mẫn Vương (King Kongmin); tháp Tư tưởng chủ thể, Khải Hoàn môn Bình Nhưỡng, đài kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên…

Từ tháng 4 đến hết mùa hè năm nay, mỗi tháng, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sẽ tổ chức 2 đoàn khách, trung bình khoảng từ 15-20 khách mỗi đoàn, đi du lịch Triều Tiên, khởi hành từ TP HCM và Hà Nội. Giá tour từ 29,99-32,99 triệu đồng.

Hiện nay, hầu hết khách quốc tế muốn đi tour Triều Tiên đều phải thông qua công ty du lịch ở Trung Quốc. Một số công ty Việt Nam cũng bán tour đi Triều Tiên nhưng đều quá cảnh ở Trung Quốc. Ông Vũ Đình Tuấn, Giám đốc Khối du lịch nước ngoài của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho rằng do chỉ có Air China của Trung Quốc là hãng hàng không duy nhất có đường bay tới thủ đô Bình Nhưỡng nên số chỗ dành cho tour này giới hạn. Trong tương lai, nếu Việt Nam khai thác đường bay thẳng sang Triều Tiên, đây sẽ là một tuyến có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách Việt Nam.

Trước đây, giá tour du lịch từ Việt Nam sang Triều Tiên khá cao (trên 50 triệu đồng), thủ tục xét cấp visa còn nhiều trở ngại, tình hình an ninh không ổn định khiến du khách không an tâm. Sau các cuộc họp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên, tình hình đã được cải thiện rõ rệt, đặc biệt khi ngành du lịch nước này bắt đầu thực hiện các chính sách nới rộng cửa phục vụ du khách quốc tế. Thủ tục cấp visa dành cho du khách Việt Nam vào Triều Tiên nay đã dễ dàng hơn, thời gian xét duyệt rút ngắn rất nhiều. Khách chỉ cần đăng ký tour từ 2-3 tuần trước ngày khởi hành.

"Chúng tôi rất mong có đường bay thẳng để giảm bớt các chi phí nhưng tôi biết đây là điều rất khó trong giai đoạn này. Hãy chờ đợi ở tương lai!" - ông Thắng nói. 

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đại diện ngành du lịch Triều Tiên sẽ tham dự Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam - VITM 2019 tổ chức tại Hà Nội từ ngày 27 đến 30-3. Ban tổ chức hội chợ sẽ tặng phía Triều Tiên 2 gian hàng để giới thiệu về đất nước và tiềm năng du lịch của quốc gia này đến du khách.

Nắm bắt cơ hội vàng - Ảnh 3.
Nắm bắt cơ hội vàng - Ảnh 4.
Nắm bắt cơ hội vàng - Ảnh 5.
Yến Anh