Ngày 9-3, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo mới cho thấy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam và 10 quốc gia khác vừa ký kết ngày 8-3 (theo giờ địa phương) tại Chile sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn cho Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới nhận định về tác động của CPTPP tới Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện 11 nước nắm chặt tay nhau ngay sau ký kết CPTPP tại Chile. Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh ngoài cùng bên phải - Ảnh: Reuters

Theo báo cáo Tác động kinh tế và phân bổ thu nhập của CPTPP, với trường hợp Việt Nam, những hiệp định thương mại đa phương như CPTPP sẽ bổ sung động lực cho mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư và xuất khẩu.

"Ngay cả khi dựa trên những giả định khiêm tốn thì Hiệp định CPTPP dự kiến cũng sẽ góp phần làm tăng thêm 1,1% GDP tính đến thời điểm 2030. Với thêm giả định tăng năng suất khiêm tốn, CPTPP sẽ góp phần làm GDP tăng thêm 3,5%"- ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, cho biết.

Hiệp định này dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho mọi nhóm thu nhập, nhưng những lao động có tay nghề cao và thuộc nhóm có thu nhập 60% từ trên xuống sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Ngoài ra, dự kiến tăng trưởng đầu tư nước ngoài cũng sẽ kéo theo tăng trưởng ngành dịch vụ và tăng năng suất lao động. Các doanh nghiệp tư nhân trong nước sẽ có thêm cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và nhờ vậy khuyến khích phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

"Hiệp định mới sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho Việt Nam nhờ tự do hóa thương mại và tăng cường tiếp cận thị trường. Quan trọng nhất là nó sẽ thúc đẩy và tăng tốc quá trình cải cách trong nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau"- ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế WB tại Việt Nam, nói. "Thực hiện các cam kết trong CPTPP sẽ thúc đẩy hơn nữa minh bạch hóa và xây dựng thể chế hiện đại tại Việt Nam".

CPTPP dự kiến sẽ thúc đẩy cải cách trong các lĩnh vực như quản lý cạnh tranh, dịch vụ (dịch vụ tài chính, viễn thông, và gia nhập tạm thời của các nhà cung cấp dịch vụ), hải quan, thương mại điện tử, môi trường, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ, đầu tư, tiêu chuẩn lao động, pháp lý, thâm nhập thị trường hàng hóa, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, khắc phục thương mại...

Báo cáo này nhận được sự hỗ trợ của đối tác chiến lược giữa Úc và Nhóm WB (ABP II), nhằm giúp nghị trình phát triển của Việt Nam thông qua hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và phân tích. "Cùng với WB, chúng tôi cam kết giúp Việt Nam tận dụng lợi thế từ những cơ hội kinh tế to lớn do CPTPP mang lại"- bà Rebecca Bryant, đại biện lâm thời Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, cho biết. "Hoạt động này bao gồm hỗ trợ tăng tính cạnh tranh, giảm hàng rào thương mại và tăng cường kết nối".

D.Ngọc