icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi

Thái Phương

(NLĐO) – Hàng loạt ngân hàng thương mại thay đổi biểu lãi suất huy động trong tháng 11, theo hướng giảm mạnh ở nhiều kỳ hạn.

Xu hướng giảm lãi suất tiền gửi tiếp tục diễn ra ở nhiều ngân hàng, khi biểu lãi suất huy động vừa có sự thay đổi ở các kỳ hạn.

Trong biểu lãi suất tiền gửi mới nhất, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước điều chỉnh giảm thêm lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Người gửi tiền kỳ hạn 6-9 tháng nhận lãi suất 4%/năm; kỳ hạn 12 tháng còn 6%/năm; kỳ hạn 24 tháng giảm về 5,7%/năm và kỳ hạn 36 tháng chỉ còn 5,4%/năm. Các mức lãi suất mới này đã giảm từ 0,2-0,4 điểm % so với biểu lãi suất hồi tháng 10.

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, hàng loạt ngân hàng khác như ACB, VIB, Nam A Bank, LienVietPostBank, ABBANK, SCB, Bản Việt, MB… cũng tiếp tục xu hướng giảm lãi suất huy động trong tháng 11. Mức giảm lãi suất diễn ra ở các kỳ hạn, trong đó tập trung nhiều hơn vào kỳ hạn dài.

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm ở nhiều ngân hàng. Ảnh: Lam Giang

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) giảm hàng loạt lãi suất ở các kỳ hạn, với mức giảm từ 0,1-0,2 điểm % so với trước đó. Hiện lãi suất gửi từ 36-60 tháng giảm về 6,3%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), trong bảng lãi suất áp dụng từ 5-11, ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động kỳ hạn 2 tháng xuống 3,4%/năm; kỳ hạn 3 tháng còn 3,6%/năm; gửi 9 tháng còn 5%/năm; từ 15-36 tháng giảm còn 6,3%/năm… Các mức lãi suất này đã giảm thêm từ 0,2-0,3 điểm % so với biểu lãi suất hồi tháng 10.

Đáng lưu ý, một số ngân hàng hiện chỉ huy động tiền gửi đến 36 tháng, thay vì 60 tháng như trước.

Trong biểu lãi suất mới nhất từ đầu tháng 11, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng tiếp tục giảm ở kỳ hạn dài từ 14 tháng trở lên. Cụ thể, khách gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 14-17 tháng còn 6,9%/năm, giảm 0,1 điểm % so với tháng trước. Các kỳ hạn từ 18-29 tháng xuống còn 7%/năm; người gửi từ 30-36 tháng lãi suất về 6,6%/năm, mức giảm mạnh hơn là 0,2 điểm % so với biểu lãi suất trước đó.

Một lãnh đạo Nam A Bank cho biết xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra trong tháng 11, trong bối cảnh thanh khoản của các ngân hàng vẫn dồi dào. Dù lãi suất giảm nhưng dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng. Các ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất đầu vào là cơ sở để giảm thêm lãi suất cho vay, tăng sức cạnh tranh trong việc tìm kiếm khách hàng tốt.

Đặc biệt, một số ngân hàng cho biết dòng tiền gửi dài hạn có xu hướng tăng lên và ổn định hơn, phản ánh nhu cầu khách hàng chọn gửi dài hạn để có lãi suất cao hơn.

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 10 tháng ở TP HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cho biết, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP đến cuối tháng 10 đạt hơn 2,71 triệu tỉ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm ngoái. Trong khi đó, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn mới tăng 5,5% so với cuối năm trước.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, tín dụng trên địa bàn TP từ đầu năm đến nay tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ, nhưng đã bắt đầu hồi phục từ tháng 9 với mức tăng cao nhất so với các tháng trước đó. Đây là tín hiệu cho thấy các ngành kinh tế đang dần hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh và có nhu cầu vay vốn…


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo