Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động trong buổi sáng đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội, hàng hoá, thực phẩm tại các chợ lẻ ở TP HCM có phần dồi dào hơn nhưng giá cả vẫn ổn định. Tuy nhiên, lượng khách đến chợ vẫn còn thưa thớt. Các tiểu thương cho rằng chợ vắng có thể do nhiều người vẫn còn ngại đến chỗ đông đúc.
Chợ Đo Đạc ở quận 2, TP HCM vẫn còn thưa thớt khách
Hàng hóa tại chợ rất dồi dào
Thông tin từ các chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Thủ Đức (TP HCM) cho biết lượng hàng hoá về chợ, kể cả giá cả đêm 22-4, rạng sáng 23-4 nhìn chung ổn định, không có đột biến. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng heo về chợ ổn định ở mức thấp khoảng 227 tấn nhưng giá lại tăng khá cao so với ngày hôm trước, như giá heo mảnh loại 1 lên tới 120.000 đồng/kg (tăng 18.000 đồng/kg so với ngày hôm trước), loại 2: 97.000 đồng (tăng 2.000 đồng). Trong khi đó, giá heo pha lóc vẫn ổn định từ 85.000-170.000 đồng/kg. Lượng rau củ, trái cây về chợ vẫn ở mức hơn 2.000 tấn/ngày.
Với các cửa hàng ăn uống, dù TP chưa có quyết định chính thức nhưng nhiều quán ăn, uống đã sắp xếp bàn ghế cho khách dùng tại chỗ. Tuy vậy, lượng khách còn khá thưa thớt. Phần lớn các quán vẫn còn đóng cửa hoặc chỉ đang trong giai đoạn chuẩn bị để sớm đưa vào hoạt động khi nhận được lệnh mới của TP.
Quán ăn trên đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TP HCM đã mở cửa phục vụ khách dùng tại chỗ, thay vì chỉ bán mang đi như vài ngày trước
Quán cà phê trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM nhiều người vào uống cà phê sáng, trái ngược với tình trạng vắng vẻ trước đó
Một quán cà phê ở quận 2 đã mở cửa đón khách từ sáng sớm
Một số quán ăn lề đường cũng bày bàn ghế cho khách vào ăn sáng
Bà Nguyễn Thị Hồng Tâm, chủ quán ăn tại quận 3, TP HCM, cho biết mở cửa bán lúc này cũng chỉ để thông tin cho khách biết. Còn giá cả thì vẫn như trước, vì nếu tăng giá bán vào thời điểm này chẳng khác nào đuổi khách.
Nhiều quán xá khác vẫn đóng cửa, hoặc tranh thủ thời gian nghỉ giãn cách để sửa chữa, nâng cấp
Quán bún mộc tại quận 1, TP HCM đang chuẩn bị mở cửa trở lại
Lý giải về việc nhiều cửa hàng, quán xá thời điểm này vẫn còn đóng cứa, ông Tiêu Hồng Toàn, một chủ cửa hàng trên đường Hậu Giang, quận 6, TP HCM, nói không hẳn họ còn thực hiện giãn cách xã hội mà có thể đã trả mặt bằng hoặc cho nhân viên nghỉ, kể cả về quê, chưa nắm được thông tin để mở cửa kịp. Một số trường hợp vẫn còn ngại vì mở cửa vào thời điểm này vì có thể ít khách, nếu buôn bán sớm sẽ không đủ chi phí nên còn nấn ná chờ thêm thời gian để xem tình hình như thế nào mới quyết định.
Bình luận (0)