Điều này vừa đúng lại vừa sai. Đúng là bởi người xưa quan niệm, mua vàng trong ngày Thần Tài sẽ được nhiều tài lộc, may mắn quanh năm. Cũng bởi quan niệm như vậy nên chuyện giá cả không phải là vấn đề quá quan trọng với hầu hết mọi người. Họ ít tính toán đến lời lỗ, thiệt hơn, giá đang cao hay thấp... mà sẵn sàng xuất tiền mua với ý nghĩa cầu may mắn. Đó là chưa kể, nếu trước đây mua vàng ngày Thần Tài đa số là người kinh doanh thì nay nét văn hóa này đã lan sang rất nhiều người dân, kể cả giới trẻ. Vì vậy, nói cầu vàng tăng dịp này là đúng.

Nhưng cũng xuất phát bởi chính quan niệm mua vàng ngày Thần Tài để cầu may nên hầu hết mọi người không mua nhiều, đa số 1 chỉ, 2 chỉ, thậm chí 5 phân. Những sản phẩm độc, trọng lượng lớn đến 1 - 2 - 5 lượng chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng nguồn cung mà các doanh nghiệp đưa ra thị trường. Nói thế để thấy, sức cầu tăng là có nhưng không lớn đến mức tác động mạnh tới giá vàng như hiện nay. Các công ty kinh doanh vàng cũng thừa nhận, mãi lực trên thị trường những ngày qua yếu. Như vậy, “đổ” việc giá vàng tăng cho ngày Thần Tài là chưa thực sự chính xác.

Vậy tại sao giá vàng lại tăng mạnh như vậy? Thực tế đã chứng minh, lực cầu lớn đến mức làm xoay chuyển giá cả trên thị trường chỉ khi giới đầu tư, đầu cơ cá nhân và tổ chức cùng tham gia tạo sóng vàng, tạo cầu ảo, tạo khan hiếm giả, đẩy giá vàng lên cao để “lướt sóng” kiếm lời. Ngay chính một số đơn vị kinh doanh vàng cũng cố tình đẩy giá lên cao. Điều này đã xảy ra rất nhiều lần trong năm 2016 và không ít người mua vàng nhỏ lẻ, các nhà đầu tư vào sau đã “sập bẫy”.

Lấy giá vàng tăng mạnh mấy hôm nay để minh chứng sẽ thấy rõ sự thao túng này. Cụ thể, về khách quan, giá vàng thế giới không tăng mạnh. Ở trong nước, lực cầu còn yếu. Vậy thì lý do gì các đơn vị kinh doanh vàng lại niêm yết giá cao, lại tăng giá vùn vụt mỗi ngày thêm 400.000 - 500.000 đồng/lượng như vậy? Phải chăng họ đang tận dụng tâm lý mua vàng may mắn nên không tính toán giá cao, giá thấp của đại bộ phận người dân nhân ngày Thần Tài để kiếm lời?

Biến động khó lường từ thế giới và chủ trương chống vàng hóa ở trong nước, kênh đầu tư vàng nhiều năm nay đã “xuống hạng” trên bản đồ các kênh đầu tư vì độ rủi ro cao. Cũng vì thế, những sự kiện lớn - nhỏ đều bị giới đầu tư tận dụng để “làm bàn”. Năm 2016 chúng ta đã chứng kiến thị trường nội địa làm rùm beng các sự kiện Brexit, việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ để đẩy giá vàng lên cao khiến những người vào sau lỗ nặng...

Mua vàng ngày Thần Tài là tập quán cầu may lâu nay. Tuy nhiên, chúng ta không nhất thiết phải chen lấn xô đẩy mua vàng bằng được vào ngày này để phải mua giá cao, tạo điều kiện cho người khác trục lợi.

Theo Nguyên Hằng (Thanh Niên)