Ngày 19-1, tức 25 tháng Chạp âm lịch, ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP HCM), cho hay trong 34 ngày qua, sản lượng thịt heo nhập chợ ổn định ở mức thấp, bình quân 290 tấn/ngày đêm, có những ngày chỉ khoảng 260 tấn/ngày. Tuy nhiên, 3 ngày gần đây đã tăng lên 360 tấn/ngày đêm, đạt 5.500 con heo, tăng 1.000 con heo/ngày so với trước.
Giá heo hơi ổn định ở mức cao nhất là 83.000 đồng/kg, giá heo mảnh giảm từ 118.000 đồng/kg xuống còn 100.000 đồng/kg (giảm 15%), giá thịt heo cốt lết giảm từ 112.000 đồng/kg xuống còn 95.000 đồng/kg (giảm 15%).
Lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn đã tăng trở lại sau hơn 1 tháng sụt giảm mạnh
"Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, lượng thịt heo nhập chợ giảm nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, nhờ sự tác động tích cực của các ban ngành đoàn thể của TP đã giúp lượng hàng về chợ không giảm nữa mà ổn định về số lượng lẫn giá cả" – ông Tiển cho hay.
Ghi nhận từ các thương lái, lượng heo tại các trang trại có giảm đi so với trước đây nhưng trong 4 ngày tới vẫn bảo đảm 100% nguồn hàng cung cấp cho thị trường Tết của TP. Nếu TP tiếp tục tác động mạnh, tích cực như hiện nay đến các công ty chăn nuôi lớn như CP, CJ, Japfa, Vĩnh Tân… kể cả doanh nghiệp chế biến lớn như Vissan thì chắc chắn giá cả sẽ tiếp tục ổn định cho đến Tết.
Hiện tại, giá heo hơi tại thị trường miền Nam đang giảm nhẹ 1.000 đồng/kg. "Có thể nói thị trường thịt heo đã trở lại ổn định, các trại chăn nuôi nhỏ quan sát thấy thị trường không có khả năng hút hàng nên đã bán heo ra với giá ổn định, không còn bán quá cao so với giá tham chiếu của các trại lớn.
Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản – Vissan, cũng phản ánh giá heo hơi có chiều hướng đi xuống. Mặc dù vậy, tiêu thụ thịt heo của Vissan đã giảm 15%. "Giá thịt heo vẫn đang đứng ở mức cao so với cùng kỳ Tết các năm trước. Để bổ sung nguồn cung, Vissan đã đưa ra thị trường thịt heo đông lạnh đóng gói 1-2kg với giá rẻ hơn thịt nóng 15%-20% nhưng tiêu thụ rất chậm vì người tiêu dùng vẫn duy trì thói quen dùng thịt nóng.
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, lưu ý Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn tập trung cho mặt hàng thịt heo. "Chợ Hóc Môn là trung tâm phân phối thịt heo cho TP HCM. Năm nay thị trường thịt heo xảy ra những biến động khá phức tạp, điều đáng mừng là đến thời điểm này đã tương đối ổn định. Tuy nhiên, 4 ngày cuối năm là cao điểm sử dụng thịt heo nên đề nghị ban giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn chú ý theo dõi sát diễn biến giá cả, lượng hàng" - bà Trang lưu ý.
Bình luận (0)