Chiều 17-5, tại buổi họp báo cập nhật tiến độ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TP HCM, Sở Công Thương TP HCM cho biết đến thời điểm này, 250 gian hàng tại hội chợ đã được đăng ký kín chỗ.

Cụ thể, khoảng 170 doanh nghiệp đã đăng ký 250 gian hàng, trưng bày tập trung 7 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỉ USD như: gỗ và sản phẩm gỗ, lương thực thực phẩm, cao su, nhựa, điện tử, cơ khí, dệt may, da giày.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho hay do thời gian chuẩn bị Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TP HCM gấp rút (khoảng 3 tháng – PV), ban tổ chức không đặt ra mục tiêu quá cao về số lượng gian hàng mà tập trung chuẩn bị cho định hướng lâu dài hơn: thông qua những hội chợ xuất khẩu, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận những khách hàng hiện hữu lẫn tiềm năng, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu hàng Việt ngay tại Việt Nam. 

Người tiêu dùng TP HCM sắp được mua hàng xuất khẩu giảm giá đến 50% - Ảnh 1.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM (đứng), phát biểu tại buổi họp báo chiều 17-5

"250 gian hàng lắp đầy trong thời gian ngắn. Có thể do mục tiêu đề ra và sự thấu hiểu của doanh nghiệp đối với chủ trương đúng đắn của Nhà nước nên rất nhiệt tình ủng hộ" – ông Phương bộc bạch.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, thông tin thêm, Hội chợ xuất khẩu TP HCM là một trong những hội chợ lớn của TP HCM. Hoạt động chính của hội chợ là B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Ban tổ chức cũng đã thuyết phục các doanh nghiệp dành 2 ngày để giới thiệu sản phẩm xuất khẩu đến người tiêu dùng trong nước (B2C). Người tiêu dùng trên địa bàn thành phố có thể tham quan, mua sắm hàng Việt xuất khẩu với ưu đãi đến 50%, chương trình đồng giá hấp dẫn và tự do trải nghiệm sản phẩm với nhiều hoạt động sáng tạo theo từng thương hiệu.

"Chúng tôi đặt mục tiêu thu hút 8.000 lượt khách tham quan. Đến nay, trước sự kiện 10 ngày đã có gần 2.000 khách tham quan, trong đó có hằng trăm khách Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Mỹ, Đài Loan, Pakistan… hoàn tất thủ tục đăng ký" – ông nêu.

Lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM cho hay trong bối cảnh lạm phát diễn ra tại nhiều thị trường xuất khẩu trọng điểm, sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu cả nước, TP HCM với vai trò là đầu tàu kinh tế cả nước đã liên tục đề ra các sáng kiến mang tính giải pháp bền vững để thúc đẩy hoạt động thương mại trở về quỹ đạo tăng trưởng vốn có, theo sát định hướng xuất khẩu xanh được chỉ đạo từ Chính phủ. 

Trong đó, Diễn đàn và Hội chợ Xuất khẩu TP HCM  là hoạt động tiên phong, định vị trở thành hội chợ hàng Việt xuất khẩu đa ngành sôi động nhất Việt Nam với thông điệp Liên kết xanh - xuất khẩu xanh. Sự kiện được diễn ra từ 25 đến 28-5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC (quận 7, TP HCM), hướng tới tạo ra một điểm giao thương và quảng bá hiệu quả giữa các doanh nghiệp xuất khẩu với đại diện cơ quan nhà nước, các đơn vị mua hàng quốc tế và người tiêu dùng.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, hai diễn đàn "Đẩy mạnh liên kết hướng đến xuất khẩu xanh" và Hội nghị Kết nối thông tin thị trường xuất khẩu diễn ra với chủ đề "Nông sản Việt vươn xa" sẽ được tổ chức nhằm cập nhật xu hướng tiêu dùng xanh của các thị trường nhập khẩu lớn, thay đổi tư duy về "tính xanh" trong chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế ở các lĩnh vực trọng điểm hiện nay. Việc theo đuổi chiến lược xuất khẩu xanh giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh kỳ vọng của tất cả doanh nghiệp trong việc nâng cao giá trị đơn hàng cũng như mở rộng thị trường đích.
Thanh Nhân