Ngày 24-8, một công ty cung cấp suất ăn công nghiệp tại TP HCM đã bị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM yêu cầu tạm ngưng hoạt động 1 tháng để khắc phục các lỗi vi phạm có nguy cơ làm mất an toàn thực phẩm. Yêu cầu này được đưa ra ngay sau khi Thanh tra an toàn thực phẩm thuộc đội 4 (phụ trách địa bàn quận 12, huyện Củ Chi và Hóc Môn) thanh tra đột xuất cơ sở này và phát hiện hàng loạt vi phạm.

Quảng cáo một đằng, làm một nẻo

Công ty TNHH Suất ăn công nghiệp Song Hiếu nằm trong khu dân cư thuộc một con hẻm ngoằn ngoèo trên đường Đông Bắc, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12. Trên website riêng, công ty này giới thiệu thành lập từ năm 2013, hoạt động trong lĩnh vực chính là suất ăn công nghiệp, doanh thu từ 10-20 tỉ đồng/năm với số nhân viên 101-200 người.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận của phóng viên theo đoàn kiểm tra thì đây chỉ là công ty nhỏ với quy mô hộ gia đình. Nhân viên cơ sở này cho biết trung bình mỗi ngày cung cấp khoảng 300 suất ăn với giá 14.000 - 15.000 đồng/suất. Tại thời điểm kiểm tra khoảng 9 giờ, cơ sở có 3 nữ nhân viên đang làm việc với trang phục ở nhà, không bảo hộ lao động. Thực tế này khác hẳn với hình ảnh trên website nhân viên làm việc đều mặc đồng phục, bảo hộ lao động từ chụp mũ, găng tay, khẩu trang, tạp dề. Lúc kiểm tra, nhân viên đang thực hiện công đoạn chia thức ăn vào các khay cơm để chuẩn bị giao cho khách ngay dưới sàn nhà, trong khi quy định phải thực hiện trên bàn, kệ với khoảng cách tối thiểu là 0,5 m để tránh vấy nhiễm.

Nguy cơ từ suất ăn công nghiệp giá rẻ - Ảnh 1.

Cơ sở có trang bị bảo hộ nhưng nhân viên không dùng cho đến khi bị thanh tra.

Cơ sở không có sự cách biệt giữa khu sinh hoạt và chế biến, chó được nuôi và có thể tự do đi lại. Tại khu vực chứa và bảo quản nguyên liệu, đoàn kiểm tra ghi nhận không bảo đảm điều kiện vệ sinh khi không để riêng thức ăn sống - chín, tủ chứa dụng cụ không được vệ sinh định kỳ. Cơ sở không thực hiện sổ ghi chép, không lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Lúc đó, chủ doanh nghiệp (DN) không có mặt để tiếp đoàn kiểm tra mà chỉ có nhân viên làm việc và ký vào biên bản kiểm tra. Do đó, cơ sở chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý về đăng ký kinh doanh, đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên, khám sức khỏe nhân viên và hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu…

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ pháp lý để tiến hành xử lý tiếp theo, đồng thời yêu cầu cơ sở tạm ngưng hoạt động 1 tháng nhằm khắc phục các lỗi đã được đoàn kiểm tra chỉ ra.

Nhiều cơ sở không đạt

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, trên địa bàn thành phố có lượng công nhân lớn, mỗi ngày sử dụng rất nhiều suất ăn công nghiệp. "Vấn đề lập lại trật tự đối với hoạt động cung cấp suất ăn sẵn không đơn giản. Ban đã thực hiện các bước từ tập huấn, tuyên truyền đến hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở thông qua hoạt động thẩm định, hậu kiểm. 

Các cơ sở này cũng đã ký cam kết thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng thực tế có cơ sở vẫn không tuân thủ nên chúng tôi tiến hành thanh tra, xử phạt. Cái khó của suất cơm công nhân là giá rẻ, giá rẻ đi kèm với nhiều nguy cơ nhưng vẫn có thể khắc phục nếu các bên có ý thức trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Như đối với công ty bị kiểm tra, họ cũng có khả năng để chấp hành các điều kiện về an toàn thực phẩm nhưng lại không tuân thủ. 

Chúng ta không thể chấp nhận những suất ăn được nấu trong điều kiện bẩn thỉu để cung cấp cho công nhân. Trong vấn đề này, tôi đề nghị chủ sử dụng lao động khi đặt suất ăn không chỉ quan tâm giá cả mà còn vấn đề an toàn. Trước khi đặt hàng phải kiểm tra hồ sơ pháp lý nơi cung cấp, thỉnh thoảng nên đến tận nơi để xem suất ăn của công nhân mình được nấu như thế nào. Bởi lẽ, sức khỏe công nhân là tài sản của DN. Nếu ngộ độc xảy ra, dù trách nhiệm thuộc về nhà cung cấp nhưng DN cũng bị liên đới và chịu thiệt hại trước tiên" - bà Lan phân tích.

Trước đó, từ ngày 10-4 đến 15-8, Phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã tiến hành hậu kiểm 212 cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căng-tin trong các KCX, KCN. Kết quả, 9 cơ sở không đạt, trong đó 2 cơ sở bị đề nghị kiểm tra sau hậu kiểm do không thực hiện tốt các biện pháp khắc phục. Trong thời gian tới, các quận - huyện sẽ tiếp tục thực hiện hậu kiểm các cơ sở cung cấp suất ăn ngoài các KCX, KCN nơi được đánh giá là nhiều nguy cơ hơn do ít chịu sự giám sát. 

Giám sát suất ăn của công nhân

Ông Lê Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật - LĐLĐ TP HCM, cho biết qua những gì tận mắt chứng kiến thì những suất cơm từ Công ty TNHH Suất ăn công nghiệp Song Hiếu không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm để công nhân ăn đủ năng lượng, tái tạo sức lao động.

"Chất lượng bữa cơm công nhân là một trong những nội dung mà LĐLĐ TP HCM hết sức quan tâm. Chúng tôi đang thực hiện đề án của Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng thỏa ước lao động tập thể hằng năm để thương lượng với DN. Trong đó, có nội dung về bữa ăn giữa buổi cho công nhân phải bảo đảm an toàn, chất lượng, có sự giám sát của Công đoàn cơ sở. Trong tình hình hiện nay, giá suất ăn cho công nhân tối thiểu phải 15.000 đồng/suất để bảo đảm sức khỏe cho công nhân. Ngoài ra, quá trình đặt hàng suất ăn, DN phải lập hồ sơ pháp lý nhà cung cấp và thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên" - ông Tuấn nói.

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH