Trong đó, một phần nguyên nhân đến từ việc xuất khẩu cá cơm, bột cá gặp khó do ảnh hưởng dịch Covid-19. Bên cạnh đó, từ đầu vụ cá nam, lượng cá cơm áp lộng nhiều, giúp các thuyền nghề khai thác sản lượng đạt cao. Đây là tín hiệu vui cho các cơ sở sản xuất nước mắm khi nhiều năm qua họ luôn phải treo lều hoặc hoạt động cầm chừng vì phải gặp khó về nguồn cung.

Nhà lều nước mắm nhộn nhịp giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Công nhân một nhà lều nước mắm Phan Thiết thực hiện quy trình muối cá

Tranh thủ trời nắng đẹp, ba ngày qua, anh Nguyễn Văn Hùng, chủ một cơ sở sản xuất nước mắm ở xã Cà Ná (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận), đã nhập hơn 30 tấn cá cơm nguyên liệu vào kho. Anh Hùng cho biết từ sau Tết nguyên đán, cá cơm vẫn có rải rác nhưng số lượng không nhiều. Nay khi nghe tin cá cơm khai thác nhiều, anh tranh thủ mở kho để muối đầy các thùng gỗ. "Cá đợt này rất đẹp, loại lớn gần bằng ngón tay út nhưng giá bán thì vừa phải. Tranh thủ ít ngày tới, tôi sẽ nhập thêm cá để đủ công suất 50 tấn của cơ sở" - anh Hùng nói.

Tại TP Phan Thiết, nơi có làng nghề sản xuất nước mắm trứ danh hơn 200 năm của tỉnh Bình Thuận, những ngày qua các nhà lều ngược xuôi nhập nguyên liệu phục vụ muối chượp. Ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, cho biết từ đầu tháng 6 đến nay, các cơ sở sản xuất bắt đầu nhập lượng cá lớn để muối chượp. Giá cá nhập vào cũng thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nước mắm. Theo đó, cá cơm sọc trắng cỡ lớn, đẹp được mua với giá 11.000 - 12.000 đồng/kg, loại cá xấu thì được mua giá thấp hơn từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Cũng theo ông Trương Quang Hiến, dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng nghề sản xuất nước mắm không bị ảnh hưởng nhiều vì ít phụ thuộc vào khách du lịch.

Đối với các cơ sở sản xuất nước mắm tại tỉnh Bình Thuận chủ yếu phục vụ khách du lịch, hiện cũng đang mở kho để nhập nguyên liệu nhưng không hoạt động hết công suất. Ông Nguyễn Hữu Dũng, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Bà Hai (TP Phan Thiết), cho biết cơ sở có sức chứa hơn 200 tấn. Hiện tại, nguồn cá cơm nhiều nhưng ông chỉ cho nhập nguyên liệu khoảng phân nửa vì có chút lo lắng về thị trường. "Ngoài kênh bán hàng ở các chợ, siêu thị, chúng tôi có lượng khách hàng khá lớn là khách du lịch. Vì vậy, nên dù nguồn cá nhiều nhưng cũng không dám mở hết các nhà lều để nhập nguyên liệu" - ông Dũng nói.

Bài và ảnh: Hợp Phố