Ngày 1-6, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết khu đất của Trường Cao đẳng sư phạm Nha Trang, nơi UBND tỉnh sẽ giao cho Công ty CP Dewan Projects (Công ty Dewan International Limited Sar, trụ sở tại Hong Kong) sử dụng xây các khách sạn, căn hộ kinh doanh, có giá tạm tính là 589,108 tỉ đồng.

Khu đất vàng 3 mặt tiền đường biển Trần Phú, Nguyễn Chánh, Trần Hưng Đạo được hợp đồng BT với Tập đoàn Dewan

Khu đất vàng 3 mặt tiền đường biển Trần Phú, Nguyễn Chánh, Trần Hưng Đạo được hợp đồng BT với Tập đoàn Dewan- ảnh K.Nam

Khu đất này ở số 1 Nguyễn Chánh, TP Nha Trang có diện tích gần 22.000m2 nằm ở vị trí đắc địa, trung tâm TP Nha Trang tiếp giáp 3 con đường lớn là Trần Phú, Trần Hưng Đạo và Nguyễn Chánh được giao cho Công ty CP Dewan Projects trong vòng 50 năm. Trong đó, khu A có diện tích 9.776m2 hiện là giảng đường, văn phòng hành chính của trường với mặt tiền nằm dọc theo các đường Trần Phú và Nguyễn Chánh được định giá gần 358,1 tỉ đồng tương đương khoảng 36,6 triệu đồng/m2. Công ty CP Dewan Projects sẽ dùng khoảng 8.500 m2 xây khách sạn Crown và 1.250m2 đất ở lâu dài để xây căn hộ ngay trong khu khách sạn.

Khu B rộng 12.212m2 có mặt tiền đường Trần Hưng Đạo hiện là khu ký túc xá, nhà thi đấu đa năng được định giá hơn 231 tỉ đồng, tương đương gần 19 triệu/m2. Công ty CP Dewan Projects sử dụng khoảng 6.300m2 làm đường giao thông, cảnh quan; số còn lại làm đất ở lâu dài như: tòa nhà Dragon Heights, căn hộ Dragon, nhà liên kế, kiôt kinh doanh.

Theo ông Văn Dũng Chinh, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Cát Lợi (TP Nha Trang), giá trị “khu đất vàng” nói trên thấp hơn nhiều so với thực tế. Như giá trị đất nhà ở được phép xây dựng 100% (có sổ hồng) ở đường Trần Hưng Đạo cùng tầm 50-60 triệu đồng/m2. Ngay các phòng ở tại các khu cao ốc mặt tiền Trần Phú như Mường Thanh Quê Hương đã có giá bán từ 23-46 triệu đồng/m2…

Tuy nhiên, cần xem xét lại các yếu tố khác như: các dự án thường chỉ được phép xây dựng khoảng 55% diện tích đất, chỉ được sử dụng 50 năm, diện tích đất càng lớn thì giá càng giảm… “Nói chung, nhà đầu tư và chính quyền cần thương thảo thế nào cho hợp lý để tránh dư luận trái chiều” - ông Chinh nói.

Theo ông Nguyễn Bé, Phó giám đốc sở Tài chính, giá này chỉ mang tính chất tạm tính. Sau khi dự án xây đại học Khánh Hòa hoàn thành sẽ thẩm định giá lại một lần nữa tại thời điểm bàn giao cho chủ đầu tư để có giá sát nhất.

Như báo Người Lao Động đã thông tin, Tập đoàn Dewan sau khi quy hoạch 1/2000 khu vực phía Đông đường Trần Phú được UBND tỉnh Khánh Hòa “ưu ái” thực hiện các dự án 1,25 tỉ USD xây dựng bãi biển Phoenix (Phượng Hoàng), xây dựng cao ốc 65 tầng, khách sạn 45 tầng trên biển Nha Trang.

Tập đoàn Dewan còn lập ra Công ty CP Dewan Projects thực hiện dự án BT xây dựng Đại học Khánh Hòa cách 18km ở xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang để đổi lấy khu đất Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang với giá hơn 589 tỉ đồng.

Dự án BT này có tổng giá trị đầu tư đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt gần 716,5 tỉ đồng. Điều đáng nói, đề án thành lập Đại học Khánh Hòa chưa được Chính phủ phê duyệt; sau khi khởi công (24-1-2015) hầu như việc xây dựng không triển khai.

Kỳ Nam