Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết để chuẩn bị nguồn cung thịt bò trong dịp tết sắp tới, công ty đã nhập về khoảng 2.000 con bò Úc 18 tháng tuổi để nuôi vỗ béo thêm trước khi giết mổ tại lò của Vissan. Sở dĩ công ty nhập nhiều bò Úc đến vậy là do nguồn bò nuôi trong nước khan hiếm.
Ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ xuất nhập khẩu thực phẩm sạch, cho hay lượng thịt bò Úc giết mổ và phân phỗi mỗi ngày của công ty từ 200-250 con. Công ty hiện phân phối thịt bò Úc từ Nam ra Bắc, và mỗi đợt nhập về 7.000-8.000 con. Còn vào dịp tết, nhu cầu của thị trường sẽ tăng thêm khoảng 15-20% cho nên công ty sẽ nhập gần 10.000 con.
Đề cập tới vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, khẳng định tết này lượng thịt bò nhâp khẩu tăng mạnh do nguồn thịt bò trong nước không đủ cung cấp ra thị trường. Trong khi đó, phụ phẩm gà và thịt heo nhập khẩu vẫn không có gì biến động do nguồn cung dồi dào.
Cũng theo ông Vang, thống kê đến hết tháng 11 năm 2014, cả nước đã nhập về 208.000 con trâu bò, ước tính cả năm khoảng 250.000 con. Cùng với lượng thịt nhập khẩu thêm, nên giá trị lượng thịt bò nhập khẩu vào khoảng 370 triệu đô-la Mỹ, chiếm 23% quy mô thị trường.
Các loại thịt gia cầm khác nhập vào khoảng 86.000 tấn, cả năm dự kiến 90.000 tấn trị giá 110-120 triệu USD và chiếm 5,8% dung lượng thị trường, trong khi thịt heo khoảng 3.172 tấn trị giá 5 triệu USD, chỉ chiếm 0,1%.
Tổng giá trị nhập khẩu tất cả các loại thịt xấp xỉ 500 triệu USD, chiếm 2,9% quy mô thị trường. Trong khi đó, tổng giá trị thịt xuất khẩu là 254 triệu USD, trong đó có 100 triệu USD là kim ngạch xuất khẩu trứng gia cầm (23,6 triệu quả trứng), 41 triệu USD thịt heo (21.000 tấn),...
Bình luận (0)