Ông Tatshuhiro Shindo, Phó Chủ tịch JETRO, cho biết đoàn doanh nghiệp Nhật đến Việt Nam lần này gồm nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, vận tải, thương mại, xây dựng… có nhu cầu tìm hiểu kỹ về môi trường đầu tư của TP HCM và các tỉnh phía Nam. Các doanh nghiệp rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và TP HCM nên mong muốn sau khi khảo sát tìm cơ hội sẽ nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo TP.


Đoàn doanh nghiệp Nhật gặp gỡ và trao đổi với Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm vào chiều 18-1

Đoàn doanh nghiệp Nhật gặp gỡ và trao đổi với Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm vào chiều 18-1

“Không phải tất cả doanh nghiệp Nhật quan tâm đến môi trường đầu tư của Việt Nam đều hiểu rõ, thấu đáo về Việt Nam nên thông tin lúc này rất quan trọng. JETRO vừa soạn thảo một tài liệu cung cấp những thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam, nhất là các tỉnh phía Nam và TP HCM” - ông Tatshuhiro Shindo cho biết.

Mặc dù một số doanh nghiệp trong đoàn đã có nhà máy hoặc văn phòng đại diện tại TP HCM nhưng vẫn tìm hiểu thêm môi trường đầu tư và cơ hội để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đại diện một doanh nghiệp Nhật trong lĩnh vực thương mại cho biết đang khảo sát thị trường, tìm nguồn thu mua nguyên liệu cà phê ở Việt Nam rồi đem về Nhật bán cho các chuỗi cà phê rang xay…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm, hiện trên địa bàn TP HCM có hơn 900 dự án của các nhà đầu tư Nhật với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỉ USD. Nhật nằm trong nhóm 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào TP HCM. Ông Liêm khẳng định TP HCM luôn đồng hành và ủng hộ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản.

Tính chung cả nước, Nhật hiện đứng vị trí thứ hai trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam năm 2016 với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là 2,58 tỉ USD, chiếm 10,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tin-ảnh: Th.Phương