icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều người tò mò với bún dưa hấu và bánh tráng thanh long tại phiên chợ Xanh

Bài và ảnh: Ng.Hải

(NLĐO) - Tô bún cá sử dụng bún làm từ dưa hấu kết hợp với cá tra khiến nhiều người tham dự Phiên chợ Xanh - Tử tế sáng 29-2 vô cùng thích thú

Phiên chợ Xanh – Tử tế do Hội hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 29-2 tại địa chỉ 135A Pasteur, quận 3, TP HCM. Tại phiên chợ, đầu bếp Nguyễn Thị Nho của Trung tâm Nghiên cứu – Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam, đã biểu diễn món "bún cá" bằng nguyên liệu mới.

Nhiều người tò mò với bún dưa hấu và bánh tráng thanh long tại phiên chợ Xanh - Ảnh 1.

Phiên chợ Xanh – Tử tế do Hội hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 29-2

Theo đó, món ăn này được đầu bếp kết hợp từ 2 nguồn nguyên liệu chính là bún dưa hấu của Công ty Duy Anh và cá tra xuất khẩu của Công ty Cỏ May. Ngoài ra, một món khác là "gỏi cuốn" cũng sử dụng bánh tráng thanh long của Công ty Duy Anh.

Những sản phẩm bún, bánh tráng từ thanh long, dưa hấu do bạn trẻ Lê Duy Toàn, Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Duy Anh (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP HCM), nghiên cứu, phát triển. Đây là những sản phẩm đang được khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc đánh giá rất cao ngay sau khi công ty Duy Anh chào hàng gần đây.

Nhiều người tò mò với bún dưa hấu và bánh tráng thanh long tại phiên chợ Xanh - Ảnh 2.

Sản phẩm bún làm từ dưa hấu của công ty Duy Anh

Duy Toàn cho biết những sản phẩm trên được sản xuất trên dây chuyền và thiết bị công nghệ hiện đại, nhà máy đạt các tiêu chuẩn cao của Mỹ, EU. Việc nghiên cứu cho ra những sản phẩm từ dưa hấu, thanh long là tôn chỉ lâu nay anh theo đuổi, nhằm làm gia tăng giá trị nông sản Việt Nam, giúp nông sản có thêm đầu ra ổn định.

Nhiều người tò mò với bún dưa hấu và bánh tráng thanh long tại phiên chợ Xanh - Ảnh 3.
Nhiều người tò mò với bún dưa hấu và bánh tráng thanh long tại phiên chợ Xanh - Ảnh 4.

Bánh tráng làm từ thanh long

Bên cạnh đó, đầu bếp Trần Cường Thịnh (Á quân chiếc thìa vàng 2015), trình diễn làm món chè trôi nước thanh long đỏ cũng thu hút sự quan tâm của nhiều khách đến phiên chợ xanh tử tế.

Đầu bếp Trần Cường Thịnh cho hay: "Tôi chỉ muốn qua buổi nấu ăn này, nhiều người sẽ học được cách chế biến, như thế họ sẽ mua thanh long về làm và giúp được cho bà con nông dân", anh Thịnh nói.

Nhiều người tò mò với bún dưa hấu và bánh tráng thanh long tại phiên chợ Xanh - Ảnh 5.

Bún cá miền Trung được làm từ bún dưa hấu và cá tra xuất khẩu

Theo đầu bếp này, nguyên liệu làm món chè trôi nước từ thanh long gồm thanh long đỏ, bột nếp, bột năng, đường thốt nốt, đậu xanh, gừng, mè… "Thanh long sau khi cắt vỏ, lấy phần thịt cho vào rây kỹ để lấy phần nước, cách làm này khiến hạt thanh long không bị lẫn vào phần nước cốt. Sau đó nấu nước thanh long lên ở nhiệt độ không quá 100 độ C để khỏi bị mất màu thanh long. Nước thanh long lúc sắp sôi thì lấy ra để nhào với bột theo tỉ lệ 150g bột với 120g nước. Phần bột đã nhào này sẽ được dùng để làm phần vỏ ngoài của bánh trôi nước. Sau đó ngâm đậu xanh, rồi cho vào nồi đun sôi, miết cho hạt đậu nhuyễn ra để làm nhân. Kế đến dùng bột thanh long bọc đậu xanh lại rồi đem luộc, sau đó cho vào nước đường nấu chung với gừng là được thành phẩm chè trôi nước thanh long vô cùng bắt mắt" - anh Thịnh chia sẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo