Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết như vậy tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền phòng chống Covid-19 trên địa bàn TP HCM sáng 3-8.

Theo ông Phương, thời gian gần đây, nhiều mặt hàng nông sản của các tỉnh, thành vào vụ thu hoạch. Do đó, Sở Công Thương TP HCM liên tục nhận được thông tin của các đầu mối cung ứng nhiều mặt hàng, các địa phương cũng chủ động đưa hàng hóa về TP HCM để cung ứng cho người dân TP. Vì vậy, nguồn hàng hóa các địa phương cung ứng cho thị trường TP HCM rất dồi dào.

Nhiều tỉnh, thành đưa nông sản, thực phẩm về TP HCM tiêu thụ - Ảnh 1.

Người dân TP HCM đang "đi chợ" theo phiếu với tần suất 2-3 lần/tuần

Tuy nhiên, việc triển khai cho người dân mua hàng thiết yếu, thực phẩm bằng phiếu ở TP HCM lại đang gặp khó khăn do hệ thống phân phối truyền thống gần như ngừng hoạt động, người dân tập trung vào kênh mua sắm hiện đại; đặc biệt những nơi có cửa hàng nhỏ lẻ, không có kho mua sắm nhưng khi phát phiếu địa phương chưa phối hợp chặt chẽ với hệ thống phân phối để cân đối nguồn hàng, năng lực cung ứng của điểm bán với nhu cầu mua sắm… dẫn tới một số người dân đến nơi mua sắm thì không còn hàng. 

"Hiện Sở Công Thương đang phối hợp cùng các quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai các giải pháp khắc phục nhưng quan trọng nhất cần có sự nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc theo dõi, nắm bắt tình hình và thông tin kịp thời đến sở để có giải pháp hỗ trợ ngay lập tức cho người dân, kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho nguồn hàng đến những nơi đang thiếu" - ông Phương thông tin. 

Về giải pháp, Sở Công Thương đang phối hợp cùng các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát, mở lại các điểm bán lương thực thực phẩm tại chợ truyền thống, đẩy mạnh hoạt đông bán hàng online, cập nhật hoạt động bán hàng online, các địa chỉ bán hàng online để thông tin cho người dân.

"So với cuối tuần trước, đến nay TP đã có thêm 2 chợ mở cửa bán thực phẩm tươi sống, nâng tổng số chợ đang hoạt động lên con số 29. Ở kênh phân phối hiện đại, chỉ còn 7 siêu thị đang đóng cửa; số cửa hàng tiện lợi ngừng hoạt động cũng giảm 10, còn 127 cửa hàng. Đặc biệt. Sở Công Thương đã thống nhất cho chuỗi 87 cửa hàng thuộc chuỗi GS25 tổ chức các mặt hàng thực phẩm tươi sống theo hình thức tự chọn và combo để bổ sung thêm địa chỉ mua sắm cho bà con" - ông Phương thông tin. 

Cũng trong ngày 3-8, có 41 điểm bán hàng lưu động với 71 đầu xe được triển khai theo yêu cầu của các địa phương. Sở Công Thương đang có kế hoạch phối hợp cùng Hội Phụ nữ TP tổ chức thêm các điểm bán thực phẩm thiết yếu, tổ chức mô hình "đi chợ thay" cho người dân các khu vực cách ly, phong toả. 

Thanh Nhân