Nhiều vướng mắc về thuế cần giải quyết

Tin mới

02/01/2014 19:30

Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và lãnh đạo Cục Thuế TP HCM diễn ra mới đây, ngành thuế được các doanh nghiệp nêu rất nhiều vướng mắc .

Cho dù đã qua nhiều buổi đối thoại nhưng nhiều năm qua, những vấn đề vướng mắc về thuế suất, quy trình, thủ tục nộp thuế khiến doanh nghiệp bức xúc...vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Các doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian, công sức;  nhiều lần liên hệ với các cơ quan thuế để được hướng dẫn nhưng vẫn bị vướng.

Theo Công ty TNHH Nissel Plastic Việt Nam, việc xuất hóa đơn của công ty lâu nay chỉ ghi thành tiền, thuế suất và tổng tiền nhưng nay ngành thuế bảo sai, buộc phải ghi cả đơn vị tính, số lượng;  trong khi ngành nghề không cho phép vì phí dịch vụ sửa chữa bao gồm chi phí sửa theo thời gian, chi phí đi lại nên không thể tách thành từng mục nhỏ. Vấn đề này lại được Cục Thuế TP HCM giải thích khá đơn giản, trong khi chi cục thuế ở các quận, huyện lại làm khó doanh nghiệp. Theo Cục Thuế TP HCM, do đây là ngành ngành nghề kinh doanh đặc thù nên khi lập hóa đơn, công ty có thể bỏ trống các nội dung đơn vị tính, số lượng, đơn giá dịch vụ nhưng các nội dung khác trên hóa đơn phải ghi đầy đủ.

Doanh nghiệp thắc mắc nhiều quy định về thuế
Doanh nghiệp thắc mắc nhiều quy định về thuế

Công ty CP Đầu tư Tài chính Việt Vĩnh Phú cho biết người lao động tại công ty bức xúc việc họ đã nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2011 từ đầu năm 2012 tại Chi cục Thuế quận 1, quận 10 nhưng đến nay, cơ quan thuế vẫn chưa hoàn thuế cho người lao động và cũng không có phản hồi gì cho họ. Điều này được ngành thuế giải thích là theo quy định về việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế, trường hợp này hoàn thuế trước, kiểm tra sau (chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hoàn thuế). Việc chậm hoàn thuế là do lỗi của cơ quan thuế, ngoài số tiền được hoàn thuế, người nộp thuế còn được trả tiền lãi tính trên số thuế bị hoàn chậm cho thời gian chậm giải quyết hoàn thuế.

Công ty TNHH SX TMDV Vương Thy thắc mắc cơ quan thuế chưa giải quyết hoàn thuế cho đơn vị với lý do nhà cung cấp hàng nông lâm sản cho công ty còn nợ thuế. Điều này đã gây khó khăn cho doanh nghiệp vì công ty chỉ xin hoàn thuế phần nguyên vật liệu mua để sản xuất, xuất khẩu, còn phần hàng nông lâm sản, đơn vị làm trung gian, mua đi bán lại trong nước có chứng từ thanh toán tiền đầy đủ và cũng đã hết hàng tồn kho, không nợ thuế nhà nước. Việc nhà cung cấp nợ thuế thì công ty không thể biết và kiểm soát được nên không thể vì lý do này mà không giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho công ty. Đây cũng là vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cà phê, gạo, điều... gặp phải, gây khó khăn rất lớn, thậm chí có doanh nghiệp phải phá sản vì không được hoàn thuế.

Nhiều doanh nghiệp còn thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân, thuế này phải đóng ở 2 nơi (tại Việt Nam và nước ngoài). Các vấn đề kê khai thuế GTGT, hóa đơn tự in, cách tính chi phí tiền ăn cho CBCNV cũng được các doanh nghiệp quan tâm và cần cơ quan thuế giải thích, hướng dẫn thêm để thực hiện cho đúng. Nhiều loại hàng hóa, thiết bị lâu nay bị tính thuế không thống nhất, chồng chéo, thậm chí cơ quan thuế mỗi nơi có cách hiểu và giải quyết khác nhau.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI